Người Việt Odessa
Văn hoá - Thể thao

U23 Việt Nam hòa nhạt Uzbekistan và sự cao tay của HLV Park

Thứ tư, 08/08/2018 | 09:03
NHM có quyền lo lắng sau những màn trình diễn không mấy thuyết phục trên sân cỏ, nhưng HLV Park Hang Seo và các học trò lại tự tin dự ASIAD 2018.

U23 Việt Nam đã lên ngôi vô địch Cúp tứ hùng Vinaphone 2018 với 2 trận thắng và 1 trận hòa. Tuy nhiên, phải nói rằng lối chơi của đội bóng này không thực sự thuyết phục được giới mộ điệu. Ở đó, thầy trò HLV Park Hang Seo đã 2 lần để các đối thủ dẫn trước. Trận còn lại, họ giành chiến thắng muộn màng nhờ siêu phẩm của Văn Hậu.

Lối chơi không thực sự mạch lạc của các học trò khiến NHM lo lắng ở lứa U23 Việt Nam. Văn Quyết, một cầu thủ rất đáng được kỳ vọng đã thi đấu không thực sự tốt, đặc biệt là ở trận thứ 3 gặp U23 Uzbekistan. Tương tự, Quang Hải ở giải đấu này cũng thi đấu không ấn tượng như thường lệ, trong khi những cái tên như Đức Huy, Văn Đức… phải chật vật thích nghi với những vị trí không phải là sở trường.

Đá chật vật là vậy, nhưng HLV Park Hang Seo không quá lo lắng. Cũng dễ hiểu thôi khi ngoài những thử nghiệm đội hình, ông thầy người Hàn Quốc cũng đang ‘giấu bài’ phần nào.

Có thể thấy ở trận đấu thứ 3 gặp U23 Uzbekistan, Văn Quyết đã thi đấu như một tiền vệ công, bên cạnh Xuân Trường và Hùng Dũng. Trong khi đó, Quang Hải có xu hướng đá cánh trái nhưng thường xuyên bó vào trong, còn ở cánh phải là Công Phượng.  Đây có lẽ là một hàng công tối ưu trên lý thuyết của đội U23 Việt Nam.

Tuy nhiên, đã từ lâu Xuân Trường là một trong những tiền vệ có xu hướng lùi sâu ở cả HAGL và các cấp ĐTQG Việt Nam. Các chuyên gia nội từng cho rằng ‘HAGL sống nhờ những đường chuyền dài của Xuân Trường’, điều không diễn ra tại Vinaphone Cup lần này. Tương tự, ở CLB Hà Nội, Văn Quyết và Quang Hải cũng thi đấu thấp hơn khá nhiều, như những tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh trong một sơ đồ có xu hướng tấn công mạnh mẽ. Điểm dễ thấy nhất ở cả 2 cầu thủ của CLB Hà Nội là cả hai đều không mấy khi có những pha bóng đột phá cá nhân ở giải lần này, điều họ vốn thường làm ở đội bóng thủ đô.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất ở những trận đấu vừa qua có thể nhận thấy là việc tất cả các cầu thủ đều đang có ‘sức ì’ nhất định. Hầu hết các cá nhân đều không thi đấu nổi bật, thế nhưng điều đó lại cho thấy sự toan tính điểm rơi khoa học của BHL. Trước giải đấu chính thức (ASIAD) vài ngày, việc các cầu thủ thi đấu dưới sức là điều dễ hiểu khi các HLV của ĐTQG chỉ có thể điều chỉnh lượng vận động của các cầu thủ, chứ không đủ thời gian để nâng cao, cải thiện.

Vừa giấu bài, vừa thử nghiệm, lại toan tính được điểm rơi của các cầu thủ, BHL U23 Việt Nam hẳn đang rất tự tin trước thềm ASIAD 2018.

Thể Thao 247.vn