Người Việt Odessa
Văn hoá - Thể thao

U19 Việt Nam và chặng đường gian nan đến World Cup U20

Thứ bảy, 19/05/2018 | 14:17
Kết quả bốc thăm không thuận lợi khiến đội tuyển U19 Việt Nam rơi vào bảng đấu không nhẹ, khi có sự hiện diện của Hàn Quốc và Australia, vốn là đại diện đến từ những nền bóng đá hàng đầu châu Á.

Dù thuộc nhóm hạt giống số 1 trước giờ bốc thăm, tức là bảng trưởng của 1 trong 4 bảng (bảng C), đội tuyển U19 Việt Nam vẫn rơi vào bảng khá “xương”, với sự hiện diện của Hàn Quốc, Australia và Jordan.

Trong bảng này, ngoại trừ Jordan, 2 đội kia là Hàn Quốc và Australia đều đến từ những nền bóng đá có trình độ hàng đầu châu Á.

Australia dẫu từng thua đội tuyển U19 Việt Nam lứa Công Phượng vào các đồng đội trong năm 2014. Tuy nhiên, đấy là thời điểm mà đội bóng trẻ xứ chuột túi đánh giá sai đoàn quân của HLV Graechen Guillaume khi đó.

 

U19 Việt Nam và chặng đường gian nan đến World Cup U20
U19 Việt Nam sẽ tái ngộ Hàn Quốc tại VCK U19 châu Á 2018

 

Hiện tại, khi Australia thận trọng hơn trước đội tuyển U19 Việt Nam, có thể chúng ta khó hơn trong việc tái lặp chiến tích của cách nay 4 năm.

Trong khi đó, Hàn Quốc là quốc gia luôn phát triển bóng đá trẻ rất tốt. Ở giải giao hữu quốc tế tại chính Hàn Quốc cách nay không lâu, đội tuyển U19 Việt Nam cầm hoà U19 Hàn Quốc 1-1. Tuy nhiên, cũng sau trận đấu đấy, HLV Hoàng Anh Tuấn của đội U19 Việt Nam từng cho biết Hàn Quốc dự giải đấy thiếu nhiều cầu thủ trụ cột.

Đặt trường hợp U19 Hàn Quốc tập hợp đủ thành phần mạnh nhất ở VCK giải châu Á tới đây, họ sẽ khác hẳn.

Ở các giải châu Á, các đội tuyển Việt Nam thường thi đấu thành công trước các đối thủ đến từ Tây Á, hơn là trước các đối thủ đến từ phía Đông châu Á. Điều này xuất phát từ đặc thù chơi bóng có phần tự phát, tính kỷ luật chiến thuật không cao của các đội bóng Tây Á.

 

U19 Việt Nam và chặng đường gian nan đến World Cup U20
Kết quả bốc thăm VCK U19 châu Á

 

Thế nên, khi đối diện với đội bóng thuộc Đông Á là Hàn Quốc và đại diện nằm ở khu vực châu Đại Dương (xét về mặt địa lý) là Australia, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Dù vậy, chuyện đội tuyển U19 Việt Nam có giành vé đến VCK World Cup U20 năm 2019 hay không chủ yếu phụ thuộc vào sự chuẩn bị, cũng như sự thể hiện của các cầu thủ U19 Việt Nam trên sân cỏ.

Đội tuyển U19 của chúng ta hiện nay không sở hữu nhiều gương mặt đáng chú ý như lứa Quang Hải, Hà Đức Chinh, Đoàn Văn Hậu… 2 năm trước, nhưng đội vẫn được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Anh Tuấn.

Và người hâm mộ hy vọng rằng ông Tuấn bằng những tính toán khôn ngoan của mình, sẽ tìm ra phép tính đúng cho đội tuyển U19 Việt Nam tại bảng C, trước Hàn Quốc, Australia và Jordan, trước khi giúp đội vượt qua vòng bảng, rồi xa hơn nữa là giành vé vào bán kết giải châu Á (đồng nghĩa với suất dự VCK World Cup U20).

Kim Điền - dantri.com.vn