Người Việt Odessa
Văn hoá - Thể thao

Pháo sáng tái hiện ở sân Hàng Đẫy đẩy Ban giải quyết khiếu nại VFF vào thế… việt vị

Thứ ba, 07/05/2019 | 02:54
Mới tuần trước, Ban giải quyết khiếu nại VFF xoá án “treo sân” 1 trận đối với sân BTC sân Hàng Đẫy vì để lọt pháo sáng trong trận đấu giữa CLB Hà Nội gặp Hải Phòng, thì ngay tuần này, pháo sáng lại xuất hiện ở sân bóng kể trên, trong một trận đấu khác.

Điều đáng nói ở chỗ rất nhiều sân bóng khác tại Việt Nam đã giải quyết tốt tình trạng pháo sáng: Sân Lạch Tray nhiều vòng đấu đã qua không xuất hiện pháo sáng, sân Thống Nhất ở trận đấu cũng thuộc vòng 8 vừa rồi cũng vậy, dù có sự xuất hiện của CĐV Hải Phòng, với một số phần tử được cho là cực kỳ quá khích. Nhưng riêng sân Hàng Đẫy lại không dẹp được tình trạng pháo sáng.

Vấn đề không phải nằm ở chỗ lực lượng CĐV của đội nào xuất hiện trên sân, mà vấn đề là khâu kiểm tra an ninh của từng BTC sân có thực hiện nghiêm túc hay không?

Cho đến giờ, chưa xác định rõ CĐV đội nào, SL Nghệ An hay Viettel là người đốt quả pháo sáng ở sân Hàng Đẫy tối 5/5? – Chỉ biết là có-pháo-sáng!

Pháo sáng tái hiện ở sân Hàng Đẫy đẩy Ban giải quyết khiếu nại VFF vào thế… việt vị

Chỉ 1 tuần sau khi Ban giải quyết khiếu nại VFF xoá án "treo sân" 1 trận cho sân Hàng Đẫy, pháo sáng lại tái hiện ở chính sân bóng này (ảnh: Gia Hưng)

Cho đến giờ, bất chấp sự xuất hiện của CĐV Hải Phòng nổi tiếng về pháo sáng hàng đầu cả nước, BTC sân Thống Nhất và cả sân Lạch Tray nữa đã cơ bản giải quyết được vấn nạn này.

Theo tường thuật, khâu kiểm tra an ninh ở sân Thống Nhất tối 5/5 cực kỳ gắt gao, những thiếu sót trước đó của các sân bóng đá khác và của chính sân Thống Nhất hồi năm ngoái được khắc phục.

Nhưng sự gắt gao đấy không mang lại cảm giác khó chịu cho người được/bị kiểm tra. Bởi, kiểm tra kỹ mà để hướng đến sự an toàn thì tin rằng những CĐV chân chính đều vui vẻ hướng đến sự an toàn chung của trận đấu, của giải đấu, và của hình ảnh cho bóng đá Việt Nam.

Ở đây, có thể nói chuyện pháo sáng hay không pháo sáng xuất hiện trong từng trận đấu, dù ít dù nhiều, đến từ nguyên nhân chủ quan của từng BTC sân.

Pháo sáng tái hiện ở sân Hàng Đẫy đẩy Ban giải quyết khiếu nại VFF vào thế… việt vị

Chính cách xử lý nương tay của Ban giải quyết khiếu nại VFF góp phần khiến cho vấn nạn pháo sáng ở V-League chưa được giải quyết triệt để (ảnh: Gia Hưng)

Lạ ở chỗ là chính BTC sân Hàng Đẫy sau sự cố pháo sáng trong trận CLB Hà Nội tiếp Hải Phòng thuộc vòng 7 V-League cách nay 1 tuần, đã nhận trách nhiệm của mình, khi để lọt pháo sáng vào bên trong sân, nhưng Ban giải quyết khiếu nại VFF lại xoá án “treo sân” 1 trận cho sân bóng này và cho CLB Hà Nội như thể họ chẳng phải chịu bất cứ trách nhiệm gì!

Thành ra, Ban giải quyết khiếu nại VFF gần như bị… việt vị khi pháo sáng lại tái hiện trên sân Hàng Đẫy, như triệu chứng của sự “nhờn thuốc”, hoặc không được bốc đúng thuốc đặc trị, vì kiểu xoá án làm mất tính răn đe đơn vị tổ chức đã tái phạm cùng một lỗi năm này qua năm khác.

Và thành ra, không khó hiểu khi Ban giải quyết khiếu nại VFF bị phản ứng quá mạnh trong cách xử án của mình. Họ đi ngược lại nguyên tắc ở chỗ sự cố xảy ra ở nơi nào, thông thường nơi đó phải là đơn vị chịu trách nhiệm đầu tiên.

Họ cũng không theo sát chuyển động của bóng đá nói chung, rằng một địa điểm đăng cai nếu không đảm bảo được sự an toàn và văn minh trong tổ chức bóng đá theo hướng lặp đi lặp lại, (thậm chí lần sau mức độ tái phạm còn gia tăng so với lần trước), thì địa điểm đấy phải bị tước quyền đăng cai, chí ít là có thời hạn, như Ban kỷ luật VFF từng xử lý như thế!

Trọng Vũ - dantri.com.vn