Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Viện hàn lâm khoa học Ukraine dự báo: số ca lây nhiễm mới tại Ukraine sẽ lên tới 31 ngàn ca/ ngày - "gần tới tê liệt"

Thứ sáu, 26/03/2021 | 01:27
Dự báo đáng báo động của các nhà bác họcUkraine: Các bệnh viện có thể sẽ không đối phó nổi với làn sóng đại dịch covid lần thứ ba, hiện nay đã bao trùm đất nước.

Các nhà bác học thuộc Viện hàn lâm khoa học Ukraine đưa ra dự báo, hệ thống y tế Ukraine có thể bị tê liệt. Số ca bệnh nhân covid phát hiện hàng ngày tăng gấp đôi trong 2 tuần. Điều này sẽ xảy ra nếu như chiều hướng phát triển lây lan dịch bệnh diễn ra ở mức như hiện nay.

Làn sóng thứ ba đại dịch covid -19 tiếp tục bao phủ Ukraine. Bây giờ số ca lây nhiễm mới hàng ngày đang ở mức như trong thời gian đại dịch tăng cường hồi mùa Thu năm 2020. Nhưng các nhà bác học dự báo: thời gian tiếp theo số ca bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng. Tình hình còn phức tạp ở chỗ, bây giờ số lượng bệnh nhân cần nhập viện tăng, số ca tử vong tăng.
Tất cả các kịch bản chỉ ra rằng, số ca dịch bệnh tăng mạnh.
Tại Ukraine chưa bao giờ phát hiện số ca lây nhiễm mới vượt 17 ngàn ca/ ngày. Chỉ số này chỉ gần đạt tới vào tháng 11/2020. Làn sóng mới sẽ phá kỷ lục nói trên. Không loại trừ khả năng, số ca lây nhiễm mới sẽ gấp 3 lần so với hiện nay.
Trên đây là dự báo của các nhà bác học Viện Hàn lâm khoa học Ukraine. Theo ý kiến của họ, có thể xảy ra một số kịch bản như sau:
- Kịch bản thứ nhất: Từ 25/3 số ca lây nhiễm mới đạt mức 17,9 ngàn ca đến 18,9 ngàn ca/ ngày.
Sang thứ 6, ngày 26/3 con số này sẽ lên tới 19-20 ngàn ca/ ngày.
Từ 1/4 tại Ukraine số ca lây nhiễm mới vượt 20 ngàn/ ngày.
- Kịch bản thứ hai: Ngày 30/3 số ca lây nhiễm mới sẽ trong khoảng 18 654 ca/ ngày. Còn từ 1/4 chỉ số này sẽ là 31 ngàn ca/ ngày.
Tuy nhiên các dự báo không tính đến sự ảnh hưởng của sự thay đổi số lượng test thử, số ca bị tình nghi nhiễm.

Đã gần tới mức tê liệt?

Chúng tôi yêu cầu người bảo vệ nhân quyền đồng thời là người phản biện Iosip Ziselsa bình luận những dự báo của các nhà bác học Viện hàn lâm khoa học Ukraine. Vẫn như trước đây, Ziselsa không tin tưởng vào các con số thống kê chính thức và các dự báo dựa vào những số liệu này. Theo ông công việc với những số liệu thống kê chính thức là không có ý nghĩa, tất cả là giả dối và các dự báo sẽ không thoả đáng. Những con số duy nhất có thể tin cậy - đó là số bệnh nhân điều trị trong bệnh viện, tỷ lệ giường bệnh hồi sức cấp cứu có bệnh nhân và hô hấp nhân tạo.
Hơn nữa Ziselsa đã từ lâu theo dõi tình hình đại dịch và nhìn chung ông đồng tình với các dự báo của các nhà bác học Viện hàn lâm khoa học Ukraine.

Trong thời gian làn sóng dịch bệnh trước, chúng ta có số lượng bệnh nhân như hôm nay. Ngày 13/11/2020, số ca covid tại Ukraine là 266 ngàn. Còn hiện nay là 263 ngàn ca - Ziselsa so sánh.
Nhưng mùa Thu số ca nhập viện 18800, nhưng hôm nay con số này đã hơn 40 ngàn ca. Số bệnh nhân cần hồi sức cấp cứu hồi mùa thu là 1638 ca, còn bây giờ gần 3000 ca. Khi đó số ca cần hô hấp nhân tạo 610 ca, còn bây giờ 1300 ca.
"Điều đó có nghĩa là, cùng với một số lượng bệnh nhân, nhưng hiện nay số ca nặng tăng gấp đôi. Điều này đáng báo động đối hệ thống y tế, hiện nay đang tiến gần đến tê liệt" - Ziselsa kết luận.

Theo segodnia.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN