Tuyên bố nói trên được đưa ra, bởi tới ngày 01/04/2018 là hết thời hạn đăng ký kê khai điện tử của các thành viên tích cực làm việc trong lĩnh vực chống tham nhũng.
Brusel nhiều lần đòi chính quyền Ukraine hủy bỏ trách nhiệm đó, nhưng phía chính quyền Ukraine không làm gì cả: Tổng thống Poroshenko đề nghị dự luật bị ủy ban Venesian chỉ chích gay gắt, còn quốc hội không tìm đủ số phiếu cần thiết để hủy quy định nói trên.
Iokhanes Khan tuyên bố: ”Chính quyền Ukraine không thực hiện các trách nhiệm của mình”.
Cao ủy châu Âu nhắc lại, cộng đồng xã hội cần có khả năng kiểm tra hoạt động của chính quyền “không cần những can thiệp và ngăn cản thừa” và nêu rõ, hệ thống kê khai điện tử được lập ra và áp dụng đối với các cán bộ nhà nước với mục đích chống tham nhũng. Các đại diện của cộng đồng xã hội không phải là các cán bộ nhà nước, vì thế không cần phải áp dụng chế độ kê khai điện tử.
Cao ủy châu Âu nhắc lại, hành động của Ukraine mâu thuẫn với Hiệp ước về hội nhập châu Âu.
Theo podrovnoti.