Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Ukraine: Tỷ giá đô la tăng đột biến: Chuyên gia nói về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với đồng Gr

Thứ sáu, 31/05/2019 | 00:09
Không có những nguyên nhân kinh tế, tài chính đặc biệt để đồng gr bị mất giá - ý kiến chuyên gia.

Tại Ukraine, đồng gr bị mất giá đột ngột - trong ngày, trên thị trường liên ngân hàng, giá đô la tăng 20 copek. Sau giờ ăn trưa tại các quầy đổi ngoại tệ ở Kiev, đô la được bán với giá 27 gr. Nhà kinh tế Andrei Novak giải thích điều gì xảy ra trên thị trường ngoại hối và tình hình tiếp theo sẽ ra sao.

“Thông tin gây ảnh hưởng và khiến đồng gr bị mất giá - IMF hoãn chuyển đợt vay tiền lần hai cho Ukraine. Điều này liên quan đến tình hình chính trị Ukraine - bầu cử Quốc hội sớm. Còn IMF cần thiết phải hiểu, những ai sẽ trong thành phần chính phủ mới Ukraine. IMF cần những chữ ký chính thức từ Ukraine. Điều này liên quan tới thủ tướng và bộ trưởng tài chính”.

Mặt khác, theo ông, tại Ukraine không có những nguyên nhân kinh tế, tài chính đặc biệt để đồng gr bị mất giá. Dự trữ ngoại hối tạm đủ -19,3 tỷ $. Vì vậy tiếp theo đồng gr bị mất giá là do nguyên nhân chính trị, chứ không phải kinh tế. Theo lời ông, Ukraine vừa mới trải qua bầu cử tổng thống, sắp tới lại bầu cử Quốc hội, trong đó có sự chống đối giữa đội ngũ cũ và đội ngũ của tổng thống mới.

“Vấn đề trở nên rõ ràng là, hiện nay các đại diện của đội ngũ cũ vẫn nắm chính quyền, vẫn nắm trong tay Ngân hàng trung ương. Họ muốn phá hoại lòng tin và mức tín nhiệm của tổng thống mới cùng đội ngũ của ông. Để thực hiện điều này, cần gây bất ổn định tình hình kinh tế, xã hội trong nước, trong đó thông qua cơ chế làm đồng gr mất giá.”

Theo lời ông, giai đoạn để có thể nói về chiều hướng phát triển tiếp theo của đồng gr chưa trải qua: “Nếu đồng gr hàng ngày tiếp tục bị mất giá, có nghĩa là đang xảy ra các quá trình chính trị. Và tình hình tiếp theo sẽ phụ thuộc vào hành động của tổng thống mới và đội ngũ của ông. Tôi cho rằng, họ cần phải có phản ứng“.

“Nếu đồng gr tiếp tục bị mất giá trong 3-5 ngày, thì họ (đội ngũ của tổng thống mới) phải nói với lãnh đạo Ngân hàng trung ương và Chính phủ để ổn định lại tỷ giá. Bây giờ đó là câu hỏi chủ yếu nhất, vì thế phải làm tất cả để giữ tỷ giá” - nhà kinh tế kết luận.

Theo Unian

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN