Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Ukraina yêu cầu Nga thể hiện bằng hành động thiện chí hòa bình

Thứ năm, 14/02/2019 | 00:50
Sự hiện diện của số lượng lớn binh lính và vũ khí Nga tại khu vực Donbass, việc thường xuyên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, hành động xâm phạm trái phép biên giới quốc gia của Ukraina và nhiều vi phạm khác không thể coi là minh chứng của thiện chí hòa bình từ phía Nga trong tiến trình giải tỏa xung đột tại Miền Đông Ukraina.

Và nếu Moskva thực sự muốn giải quyết xung đột, thì họ phải thể hiện bằng hành động thực tế, chứ không chỉ bằng lời nói suông! Đại sứ Ukraina tại Liên Hiệp Quốc Vladimir Ekchenko tuyên bố tại phiên họp đặc biệt về tình hình Ukraina của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ngày 12/2/2019.

Đại sứ nhấn mạnh, sự leo thang căng thẳng và hành động quân sự của Nga đang diễn ra hàng ngày ở địa bàn hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraina, chính là trở ngại không thể vượt qua để đạt được hòa bình tại khu vực này.

Ông đề nghị các nước thành viên Hội đồng Bảo an chú ý đến sự hiện diện của quân đội Nga tại Donbass và khu vực lân cận.

“Tôi có một câu hỏi: phải chăng những số liệu này thể hiện thiện chí thực sự của phía Nga? Hay đây có thể lấy làm minh chứng cho nguyện vọng giải quyết xung đột của Nga?”, - ông nhấn mạnh.

Đại sứ Ekchenko tuyên bố, từ năm 2015 đến nay phía Nga đã có 18 lần phá vỡ thỏa ước về quy chế hòa bình tại Donbass. Trong khoảng thời gian này, thỏa thuận ngừng bắn đã bị vi phạm đến 54 nghìn lượt, trong đó có gần 6 nghìn vụ việc Nga sử dụng những loại vũ khí bị cấm bởi thỏa thuận Minsk.

Ông cũng cho biết, chỉ riêng trong năm 2018 đã ghi nhận được 153 trường hợp vi phạm biên giới quốc gia của Ukraina bằng xe cơ giới và tàu hỏa, được phía Nga sử dụng làm phương tiện chuyên chở vũ khí, đạn dược, nhiên liệu… Từ đầu năm 2019 đến nay cũng đã ghi nhận 19 trường hợp tương tự.

Đại sứ tuyên bố, Ukraina đến nay vẫn tin rằng việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc sẽ có thể mang lại hòa bình cho Ukraina. Đối với Ukraina, điều kiện mang tính nguyên tắc là lực lượng này phải được triển khai tại toàn bộ khu vực bị tạm chiếm. Đồng thời, vũ khí và quân đội nước ngoài phải được rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraina, tất cả các cơ quan và tổ chức bất hợp pháp phải bị giải thể.

Đại diện Ukraina cũng kêu gọi phía Nga từ bỏ ý định lợi dụng phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc để hợp pháp hóa hành động xâm lược của mình tại khu vực Donbass.

Ông Elchenko cho biết, Ukraina đã 13 lần đề nghị phía Nga trao trả các tù nhân chính trị bị bắt giữ tại Nga và những vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraina, đổi lấy những công dân Nga bị kết án vì hành động phạm pháp chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Tuy nhiên, các đề nghị này đều không nhận được phản hồi.

“Chúng tôi quan tâm đến con người. Còn phía Nga đã phát một tín hiệu rõ ràng cho các quân nhân của mình - đó là: “Chúng tôi sẽ không làm gì cả để giúp các bạn trở về nhà”, - Đại sứ tuyên bố và đề xuất tiếp tục thảo luận vấn đề này tại cuộc họp Nhóm liên lạc ba bên tại Minsk, diễn ra vào ngày 13/2/2019.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN