Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Ucraina đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS

Thứ tư, 04/12/2019 | 17:17
Trong vòng 10 tháng từ đầu năm 2019 đến nay, tại Ucraina đã ghi nhận hơn 13 nghìn người nhiễm HIV, hơn 6 nghìn trường hợp đã sang giai đoạn AIDS và gần 2,5 nghìn người tử vong vì căn bệnh thế kỷ này. Thông tin do Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cung cấp.

Theo số liệu của Trung tâm, trong 32 năm gần đây tại Ucraina đã có 346,5 nghìn trường hợp nhiễm HIV-AIDS được ghi nhận, trong đó 50,7 nghìn người đã chết. Con đường lây truyền chủ yếu của dịch HIV-AIDS là quan hệ tình dục.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Ucraina cho biết, ở thời điểm hiện nay, trong cả nước có 136 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS được chăm sóc y tế. Gần 123 nghìn người trong số họ được điều trị, bao gồm cả những người ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Ngành y tế Ucraina hiện nay có đầy đủ các loại thuốc hiện đại nhất và có đủ cơ sở điều trị cho 152 nghìn bệnh nhân HIV-AIDS.

Các chuyên gia Bộ Y tế cũng ghi nhận chiều hướng giảm lây nhiễm HIV-AIDS ở người thuộc độ tuổi 15-24 - nhóm đối tượng nguy hiểm cao. Đây có thể khẳng định là kết quả tích cực từ công tác phòng bệnh trong nước.

Mặc dù vậy, Ucraina vẫn đang là quốc gia đứng đầu châu Âu về quy mô lây nhiễm HIV-AIDS. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, tại Ucraina hiện có khoảng 240 nghìn mang virus HIV, nhưng chỉ một nửa trong số họ nhận thức được điều này.

Trung tâm sức khỏe cộng đồng Bộ Y tế Ucraina nhắc nhở, mọi người có thể làm xét nghiệm virus HIV-AIDS miễn phí tại tất cả các bệnh viện cấp cơ sở và gần 1 nghìn cơ sở y tế cấp 2 và cấp 3.

Từ đầu năm 2019 đến nay, có 407 nghìn người thuộc nhóm đối tượng nguy hiểm cao đã được xét nghiệm máu miễn phí trong khuôn khổ chương trình phòng chống HIV-AIDS. Qua đó, đã phát hiện 9,3 nghìn trường hợp dương tính, tương đương 2,3% số người được kiểm tra.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN