Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Ucraina đón 24 thủy thủ và 11 tù nhân chính trị được Nga trao trả

Thứ bảy, 07/09/2019 | 20:26
Ngày hôm nay, 7/9/2019, việc trao đổi tù nhân được nhiều mong đợi giữa Nga và Ucraina đã diễn ra thành công, sau vài lần bị hoãn trong thời gian gần đây. Buổi trưa, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky và một số quan chức Chính phủ đã có mặt tại sân bay quân sự Borispol (Kiev) và ra tận cửa chuyên cơ đón các công dân Ucraina được phía Nga trao trả.

Ucraina đón 24 thủy thủ và 11 tù nhân chính trị được Nga trao trả

Trước đó, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ucraina Kirill Tymoshenko và cố vấn Tổng thống Andrei Ermak đã bay đi Moskva nhận bàn giao các công dân Ucraina và tháp tùng họ trở về.

Phát biểu trước báo giới tại sân bay, Tổng thống Volodymyr Zelensky chúc mừng các công dân Ucraina đã được trở về nhà. Ông gọi họ là những người anh hùng và tuyên bố, giai đoạn một của các thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin đã được thực hiện.

“Tôi cần phải khẳng định rằng, tôi, với tư cách là Tổng thống Ucraina, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm tất cả những gì đã hứa. Chúng tôi đã làm tất cả mà không thay đổi các thỏa thuận”, - ông cho biết.

Tổng thống Zelensky cũng giải thích thêm rằng, những thỏa thuận nói trên đã được ông và người đồng cấp Nga thống nhất trong cuộc điện đàm cách đây tròn một tháng - ngày 7/8/2019.

Trong lúc này, luật sư của các thủy thủ Ucraina bị Nga giam giữ - ông Nhikolai Polozov cho biết, toàn bộ 24 thủy thủ được phía Nga trả lại tự do dưới sự bảo lãnh của Cao ủy Quốc hội Ucraina về quyền con người - bà Liudmila Denisova.

Cùng ngày hôm nay, Văn phòng Tổng thống Ucraina chính thức khẳng định việc trao đổi tù nhân giữa hai nước đã diễn ra dưới hình thức 35-35, tức mỗi bên trao trả 35 người của bên kia. Văn phòng Tổng thống cũng công bố danh sách 35 công dân Ucraina được phía Nga trao trả ngày hôm nay, gồm 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm 2018 và 11 tù nhân chính trị khác. Nổi bật trong số họ là đạo diễn Oleg Sentsov, 43 tuổi, từng bị Nga kết án 20 năm tù; nhà báo Roman Sushenko, 50 tuổi, bị kết án 12 năm tù; nhà hoạt động xã hội Aleksandr Kolchenko, 29 tuổi, bị kết án 10 năm tù; Nhikolai Karpukh, 55 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo của tổ chức UNA-UNCO, bị kết án 22,5 năm tù; Stanislav Klykh, 45 tuổi, bị kết án 20 năm tù…

Theo ttqh

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN