Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Tổng thống Zelensky: Không ngại xảy ra Maidan một lần nữa

Thứ năm, 10/10/2019 | 17:36
Trong cuộc họp báo đặc biệt ngày 10/10/2019, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông không sợ hoạt động biểu tình đang diễn ra trong nước, thậm chí nếu có xảy ra Maidan một lần nữa. Ông nói khi được hỏi ý kiến về vấn đề “Công thức Steinmeier” vấp phải sự phản đối của một bộ phận xã hội.

“Tôi không sợ gì những điều đó, ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ giây phút nào. Nếu xã hội thật sự không muốn đội ngũ của tôi tiếp tục làm việc, không muốn tôi làm Tổng thống nữa, các bạn sẽ thấy rằng sẽ không xảy ra đổ máu. Tôi tiếp nhận vấn đề này hoàn toàn bình tĩnh. Nhưng mọi người cần nhận thức được rằng họ đang lựa chọn gì”, - ông nói.

Như tin đã đưa, ngày 1/10/2019, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố, Ucraina đồng ý với đề xuất giải quyết chiến tranh Donbass, được gọi tắt là “Công thức Steinmeier”. Theo lời ông cho biết, đề xuất này yêu cầu Ucraina thông qua luật về quy chế đặc biệt dành cho khu vực Donbass. Luật này có hiệu lực tạm thời để tổ chức bầu cử chính quyền địa phương và có thể được áp dụng chính thức, nếu tổ chức OSCE công nhận bầu cử diễn ra theo đúng chuẩn mực dân chủ.

Nhiều đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội đã phản ứng gay gắt quyết định thông qua “Công thức Steinmeier”. Theo quan điểm của họ, trước hết một phần các thỏa thuận Minsk phải được thực hiện để đảm bảo an ninh trong khu vực, cụ thể là rút quân Nga ra khỏi lãnh thổ Ucraina và trả lại quyền kiểm soát biên giới cho phía Ucraina, sau đó mới tính đến chuyện tổ chức bầu cử và quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại Kiev và nhiều thành phố lớn để phản đối “Công thức Steinmeier”, đặc biệt là trong các ngày: 1, 2 và 6 tháng 10.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN