Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Tổng thống Zelenski nói về đối thoại với Putin: Sợ gì, nếu như lẽ phải thuộc về phía chúng ta?

Thứ năm, 18/07/2019 | 07:00
Tổng thống Zelenski tin tưởng sắp tới sẽ có cuộc gặp mặt theo thể thức “Normadski”.

Tổng thống Zelenski nói về đối thoại với Putin: Sợ gì, nếu như lẽ phải thuộc về phía chúng ta?

Tổng thống Zelenski kể lại chi tiết cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Zelenski nêu rõ, ông gọi điện cho Putin, bởi vì “trước hết đó là câu hỏi Ukraine và các công dân Ukraine”, mặc dù các đối tác phương Tây không ủng hộ điều này. Trên đây là tuyên bố của ông trong trả lời phỏng vấn “Trực tiếp với tổng thống”, công bố trên Facebook.

“Nếu anh nghĩ, anh muốn dừng chiến tranh - thì nhất định anh sẽ ngừng. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chính quyền trước không muốn thực hiện điều này. Tôi không biết, tại sao họ không muốn... Trong khi họ tiếp xúc rất nhiều lần với tổng thống Nga, tôi biết, rất nhiều lần” - Zelenski nói. Tổng thống Zelenski nhấn mạnh, đối thoại theo thể thức Normadski đã hai năm không làm việc.

“Thể thức “Normadski“ hai năm không làm việc. Chúng tôi đã làm. Ngày 12/7 đã có cuộc gặp mặt đầu tiên của các đại diện của chúng ta, đã thỏa thuận sẽ có cuộc gặp mặt nữa, sau cuộc gặp mặt nữa, sẽ cố gắng gặp mặt của 4 nguyên thủ... Tôi nghĩ rằng, như vậy, chúng tôi đã gần giải quyết câu hỏi ngoại giao của vấn đề này”.

“Nhưng vấn đề ở chỗ... người ta nói rằng, nếu đối thoại trực tiếp với Nga, sẽ dỡ bỏ các trừng phạt đối với Nga. Thực thà mà nói, tôi không hiểu điều này. Tôi tin tưởng rằng, các lệnh trừng phạt được áp dụng không phải do tôi đối thoại với tổng thống Nga, mà do Nga chiếm Crimea và ủng hộ phiến binh Donbass. Tất cả các đối tác của ta chống tôi tiếp xúc với Putin... Nhưng tôi gọi điện cho Putin, bởi vì câu hỏi trước hết là Ukraine“.

Zelenski trả lời, ông không sợ đối thoại với tổng thống Nga Putin. “Có gì phải hoảng sợ khi lẽ phải ở phía chúng ta?” - Tổng thống nói.

Zelenski cho biết, Putin cũng ủng hộ trao đổi người bị bắt theo phương thức “đổi tất cả, lấy tất cả”. Nhưng Tổng thống Zelenski cho biết, có một vấn đề nảy sinh trong câu hỏi này là danh sách “đổi tất cả lấy tất cả” của chúng ta không trùng với danh sách từ những vùng tạm chiếm. Theo ông, chúng ta sẽ đổi tất cả, nhưng trước tiên là đưa trở về những người hiện bị giam giữ ở Nga và Crimea.

Theo lb.ua