Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Tổng thống Zelenski đòi hỏi sa thải Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Yakov Smolii

Thứ sáu, 03/07/2020 | 02:16
Tổng thống Zelenski đòi sa thải Thống đốc nhà băng trung ương Ukraine Yakov Smolii. Trước ngày từ chức, Smolii vài lần tới Văn phòng tổng thống: Mấy hôm trước khi từ chức và ngày 1/7 - ngày viết đơn và một ngày sớm hơn,sau phiên họp Hội đồng cải cách.

"Từng gặp mặt đối thoại không đơn giản với Tổng thống. Nói chính xác hơn là - một vài lần. Về bản chất từ chức của Smolii - là đòi hỏi trực tiếp từ Zelenski" - thông báo của Chủ biên tập toà soạn Lb.ua Koskina.
Koskina cho rằng, ít có khả năng Quốc hội - bổ nhiệm Smolii theo giới thiệu của Tổng thống, lại muốn giữ Smolii chức thống đốc Ngân hàng trung ương.

"Thậm chí nếu như thế, Smolii chắc chắn cũng chẳng đồng ý ở lại" - nhà báo khẳng định.
Uỷ ban tài chính, chính sách thuế và hải quan của Quốc hội khuyến cáo nên sa thải Smolii.
Smolii làm trong Ngân hàng trung ương từ năm 2014 và giữ chức phó thống đốc Nhà băng trung ương từ năm 2016. Từ 10/5/2017 là quyền Thống đốc trong thời gian Goltareva nghỉ phép. 15/3/2018 Quốc hội Ukraine bổ nhiệm ông là Thống đốc Ngân hàng trung ương.

Cần nhắc lại là, ngày 1/7 Smoli đệ đơn lên Tổng thống Zelenski xin từ chức theo nguyện vọng cá nhân vì áp lực hệ thống chính trị. Bằng từ chức của mình, ông cảnh báo về những âm mưu tiếp theo hòng phá hoại nền tảng thể chế của Ngân hàng trung ương.

Theo lb.ua


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN