Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Tổng thống Estonia: Ukraine ở khoảng cách vài trăm năm ánh sáng mới tới thời điểm hội nhập vào Liên minh châu Âu

Chủ nhật, 12/09/2021 | 02:39
Ukraine còn rất lâu nữa mới trở thành thành viên EU. Đó là tuyên bố của Tổng thống Estonia Kaliulaid ngày 11/9 tại Hội thảo "Chiến lược châu Âu Yatinskaya".

Bà nói:
"Tất cả các dự báo trên cơ sở của kinh nghiệm trước. Rất tiếc, trong 5 năm tôi không nhìn thấy Ukraine tiến gần đến với thực hiện những điều kiện gia nhập Liên minh châu Âu. Ukraine ở khoảng cách vài trăm năm ánh sáng đối với việc thực hiện chúng".

Trong đó Tổng thống Estonia nêu những vấn đề của doanh nghiệp Estonia tại Ukraine:
"Có những công ty đưa vụ kiện ra tận toà án châu Âu, nhưng điều đó không giúp được gì. Cách đây không lâu tôi có nghe công ty đã tiến gần đạt thoả thuận tại Ukraine, nhưng luật sư đến và tuyên bố, để thúc đẩy nhanh thoả thuận, cần phải chia một phần cổ phần của mình... Vì vậy, khi được hỏi, tại sao Ukraine đến bây giờ vẫn chưa vào Liên minh châu Âu, câu trả lời, theo nhìn nhận của tôi, đã rõ ràng".

Mặc dù với tấm lòng "đóng băng" như vậy, Tổng thống Estonia trấn an, sẽ ủng hộ những cố gắng trở thành thành viên EU của Ukraine, Grudia và Moldova. Bà nhấn mạnh, tiến tới EU, giá trị tài sản của doanh nghiệp Ukraine sẽ tăng. Bà nói, vấn đề này bà đã nói với các tài phiệt Ukraine.
"Rất tiếc, bây giờ tôi không thể tiếp cận để nói lại với họ nhân dịp này. Có thể có điều kỳ diệu nào đó và họ nghe được điều này, khi đó Ukraine sẽ bắt đầu tiến gần tới Liên minh châu Âu".

Cần lưu ý là, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, bà sẽ trở thành thành viên Hội đồng giám sát YES (Chiến lược kinh tế Yatinskaya).

Theo podrovnoti