Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Thượng nghị viện Mỹ thông qua Nghị quyết nhân dịp 5 năm Cách mạng Nhân phẩm tại Ukraine

Thứ năm, 18/07/2019 | 07:06
Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết nhân dịp 5 năm Cách mạng Nhân phẩm và tưởng niệm các anh hùng Nebesnoi Sotni tại Ukraine.

Thượng nghị viện Mỹ thông qua Nghị quyết nhân dịp 5 năm Cách mạng Nhân phẩm tại Ukraine

Và sau đây là nội dung thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Ukraine: “Trong Nghị quyết, tác giả gồm hơn 200 nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà, nêu rõ: Thượng viện Mỹ hoan nghênh những tiến bộ do chính quyền Ukraine đạt được, khẳng định sự bình đẳng, sự tiến gần lại các chuẩn của đất nước với chuẩn của EU và NATO, tăng cường khả năng quốc phòng của lực lượng vũ trang Ukraine và trùng hợp với các chuẩn của NATO. Các tác giả của nghị quyết nêu rõ, Washington hoan nghênh thành tích bầu cử tổng thống Ukraine tự do, dân chủ, công bằng và lễ tuyên thệ của Vladimir Zelinski trên cương vị là người đứng đầu nhà nước và chờ đợi tiến hành bầu cử quốc hội hòa bình,tự do, dân chủ công bằng”.

Trong tài liệu khẳng định, Washington khẳng định sự trung thành, không thay đổi của Chính phủ Mỹ “ủng hộ nỗ lực của chính quyền Ukraine trong việc khôi phục chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ , cũng như cung cấp bổ sung các loại vũ khí sát thương và không sát thương để củng cố khả năng quốc phòng của Ukraine trên bộ, trên không và trên biển. Cũng như khẳng định không công nhận “âm mưu Nga chiếm Crimea bất hợp pháp”.

Mỹ hoan nghênh thành lập nhà thờ công giáo độc lập Ukraine như cột mốc Ukraine xây dựng tương lai của mình, tự do trước các ảnh hưởng của Nga. Nghị quyết lên án Nga tiếp tục gây hấn chống Ukraine, trong đó có sự kiện tấn công các tàu Ukraine tại eo biển Kerch, vi phạm quyền quốc tế và vi phạm thỏa thuận giữa hai nước. Nhà Trắng kêu gọi phía Nga phải thả ngay các thủy thủ Ukraine bị bắt.

Washington bày tỏ sự ủng hộ đối với các tù nhân chính trị Ukraine bị giam giữ ở Nga và tại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát trên cơ sở các cáo buộc giả mạo. Mỹ kêu gọi các đối tác và các đồng minh giữ các lệnh trừng phạt cứng rắn chống Nga, buộc Nga thực hiện các trách nhiệm quốc tế, trong đó có biên bản ghi nhớ Budapet và thỏa thuận Minsk.

Washington coi “Dòng chảy phía Bắc-2” là mối đe dọa an ninh đáng kể đối với châu Âu, hướng tới phá hoại nền kinh tế và sự ổn định của Ukraine.

Theo lb.ua