Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Thương mại giữa Ukraine với Nga lại tăng

Thứ bảy, 12/01/2019 | 00:03
Trong vòng 10 tháng cuối năm 2018, mặc cho các lệnh trừng phạt kinh tế và 5 năm chiến tranh với Nga, Nga vẫn là đối tác thương mại chính của Ukraine. Nga cũng là nước đứng đầu về nhập khẩu hàng hoá từ Ukraine. Trong giai đoạn này, Ukraine xuất khẩu sang Nga 3 tỷ, 30 triệu 404,4 ngàn $ hàng hóa. Đứng thứ hai là Ba Lan, mua hàng hoá và dịch vụ của Ukraine, trị giá 2,7 tỷ $. Đứng thứ ba là Ý (2,2 tỷ $.)

Sau khi Nga gây hấn với Ukraine, xuất khẩu Ukraine sang Nga giảm mạnh, tuy nhiên năm ngoái lại tăng. Tổng kết 10 tháng 2018 thấy có chiều hướng giảm, nhưng giảm không nhiều, chỉ 7,1%.

Về nhập khẩu: 10 tháng của năm 2018, Nga đứng đầu xuất khẩu dầu cọ sang Ukraine, với hơn 6,6 tỷ gr (tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái), nhiều hơn cả từ Trung Quốc 6,02 tỷ gr.
Các chuyên gia lưu ý, phần lớn những hàng hoá nhập khẩu từ Nga là những hàng chiến lược đối với Ukraine: Đó là các sản phẩm dầu, than, các sản phẩm xăng dầu.

Cũng phải thừa nhận rằng, “không quen với mức lãi khiêm tốn”, các nhà sản xuất Ukraine từ chối sản xuất những hàng hoá “không có lợi”. Kết quả, Ukraine phải mua hàng của nước ngoài, trong đó có Nga.
Cũng theo lời các chuyên gia, “những lệnh trừng phạt Nga áp dụng đối với Ukraine, không gây ảnh hưởng tới tình trạng thương mại giữa hai nước.

Việc cắt đứt thỏa thuận hữu nghị với Nga cũng không dẫn đến thay đổi quan hệ thương mại giữa Ukraine và Nga.

Theo segodnia


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN