Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Thủ tướng Groysman đã làm được những gì trong hai năm lãnh đạo Chính phủ?

Thứ ba, 17/04/2018 | 17:58
Về tổng thể, ông Vladimir Groysman được nhận xét là khá thành công trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Ukraine trong hai năm đặc biệt khó khăn vừa qua của đất nước.

Đã tròn hai năm kể từ khi ông Vladimir Groysman được bổ nhiệm vào cương vị người đứng đầu Chính phủ Ukraine. Báo Segodnya có bài tổng hợp về những thành công và thất bại của vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử Ukraine.

Thành công rõ nhất: Tăng lương lao động

“Tôi sẽ cho các vị thấy quản lý nhà nước phải làm như thế nào!” - ông Vladimir Groysman từng tuyên bố như vậy khi nhận được 257 phiếu ủng hộ tại Quốc hội, qua đó đắc cử vào cương vị Thủ tướng Chính phủ ở tuổi 38.

Một năm sau đó, vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử Ukraine thừa nhận: công việc hết sức nặng nề. Và cách đây không lâu, vừa tròn hai năm cầm quyền, ông chia sẻ: “Hai năm qua không hề có một ngày nhẹ nhàng. Công việc đầy dẫy thách thức, lĩnh vực nào cũng có nhiều vấn đề và luôn luôn có sự chống đối”.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Vladimir Groysman là một trong số những Thủ tướng thành công nhất về chỉ số kinh tế. Trong hai năm ông lãnh đạo Chính phủ, lương lao động trung bình tại Ukraine đã tăng 22,1%, từ 193 đô la lên 300 đô la. Tăng trưởng GDP từ quý I năm 2016 có phần khiêm tốn - 4,7%, tuy nhiên, bản thân việc đạt được chiều hướng tích cực trong điều kiện khủng hoảng và đất nước bị chảy máu lao động nặng đã là một kết quả tích cực đáng khen ngợi.

Nhà nghiên cứu chính trị Vladimir Fesenko cho rằng, thành tích nổi bật nhất của Chính phủ Ukraine dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Vladimir Groysman - đó là tăng lương lao động tối thiểu từ 1600 grivna lên mức 3723 grivna hiện nay. Việc này có tác động đến cuộc sống của đại bộ phận dân số Ukraine.

Không ít thành công trong lĩnh vực phúc lợi xã hội

Theo ý kiến của chuyên gia Vladimir Fesenko, Thủ tướng Vladimir Groysman đã có những quyết định “để đời” trong các lĩnh vực liên quan đến đời sống xã hội. Giới chuyên môn đánh giá cao việc khởi động ba cuộc cải cách lớn trong năm 2017: cải cách y tế, cải cách hưu trí và cải cách giáo dục. Trên thực tế, ở thời điểm hai năm về trước không có nhiều người nghĩ điều này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn như vậy.

Một số chuyên gia nhấn mạnh thành công của Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Groisman trong việc đưa vào cuộc sống chương trình “Thuốc y tế bình dân”, tháng tư năm 2017. Nhờ sáng kiến này, người dân Ukraine đã có quyền được cấp thuốc y tế miễn phí nếu mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn và các bệnh tim mạch mãn tính. Bản thân ông Groisman cho biết, có gần 8 triệu người đang sử dụng hàng ngày chương trình phúc lợi này.

Những tồn tại cần khắc phục

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chính trị và kinh tế mang tên Razumkov lưu ý rằng, mặc dù có những thành công trong hai năm qua, nhưng chỉ số tín nhiệm của Chính phủ Ukraina đang ở mức hạn chế.

Theo kết quả điều tra xã hội học do Trung tâm Razumkov tiến hành, hiện chỉ có 36% dân số Ukraine nhìn nhận hoạt động của Chính phủ mang tính cải cách. Trong khi đó, một bộ phận lớn người dân không hiểu đường lối chính sách của Chính phủ.

Chuyên gia Aleksandr Okhrimenko cho rằng, Thủ tướng Vladimir Groysman chưa thành công trong lĩnh vực cải cách khối dân sinh. Theo lời ông, hiện tổng số tiền nợ dịch vụ dân sinh đã lên đến 40 tỷ grivna, cộng thêm 30 tỷ grivna hỗ trợ thanh toán dịch vụ dân sinh cho những gia đình thuộc diện khó khăn, cũng đang nợ. Và chưa biết Chính phủ sẽ làm gì để giải quyết số nợ này.

“Hai năm là cột mốc của nhà vô địch”

Ông Fesenko cho rằng, hai năm trên vị trí lãnh đạo Chính phủ của Thủ tướng Groisman đã có thể coi là “cột mốc của nhà vô địch”.

“Chúng ta không có nhiều Thủ tướng từng nắm quyền trên hai năm. Kỷ lục từ trước đến nay thuộc về Nhikolai Azarov (Thủ tướng dưới thời Yanukovich, với hơn 3 năm cầm quyền). Dù sao, hiện nay vẫn có những nguy cơ bãi nhiệm Chính phủ đang tồn tại. Chúng ta đang sống trong một đất nước mà điều gì cũng có thể xảy ra, hơn nữa, trong liên minh đa số tại Quốc hội có những người cực lực phản đối Thủ tướng Groisman và thường xuyên đề cập đến vấn đề bãi nhiệm Chính phủ. Mặc dù, việc ông Groisman mất chức không có lợi đối với Tổng thống và tôi nghĩ rằng ông ấy có nhiều cơ hội tiếp tục tại vị đến khi có bầu cử”, - ông nhận định.

Được biết, tại Diễn đàn an ninh Kiev lần thứ XI, diễn ra hôm 13/4/2018, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã tuyên bố rằng không thể có chuyện bãi nhiệm Chính phủ trong thời gian tới. Bản thân Thủ tướng Vladimir Groysman cũng cho rằng không có lý do gì để ông bị cách chức trong thời điểm này. Tuy nhiên, Phó chủ tịch nhóm đại biểu Khối Petro Poroshenko tại Quốc hội Ukraine - ông Igor Kononenko lại tuyên bố, Thủ tướng Vladimir Groysman sẽ phải điều trần trước Quốc hội ngay trong tuần này.

Theo Tuần tin quê hương


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN