Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Thị trường đen chứng chỉ covid tại Ukraine hoạt động như thế nào

Thứ ba, 28/09/2021 | 23:56
Theo những số liệu cuối, tại Ukraine hiện có hơn 5 triệu người đã trải qua quá trình tiêm chủng 2 mũi vacxin. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều đồng ý tiêm chủng. Tại Ukraine tồn tại thị trường bất hợp pháp, làm giả hộ chiếu covid.

Toà soạn "Podrovnoti" làm sáng tỏ, dịch vụ này giá bao nhiêu tại Ukraine.

Ai là người bán hộ chiếu covid giả?

Trên thị trường đen hộ chiếu covid có một số nhóm. Một trong những nhóm này - là các bác sĩ tại các bệnh viện nhà nước.

Sơ đồ làm việc như sau: Khi những người quen mua giấy tờ giả từ bác sĩ của mình và kể cho những người khác. Và thông tin được lan truyền từ người này sang người khác.

Vasili Zivotenhuk là người điều phối vacxin tại Kyiv kể, những " bác sĩ" này đổ vacxin ra bồn rửa, nhưng ghi lại số seri của lọ vacxin, đăng ký vào trung tâm dữ liệu đăng kiểm. Tức là, về thủ tục, thì đây không phải là giấy tờ giả.

Giá: Pfizer 5200 gr; Moderna 4500 gr; Corona Vac 3500 gr.

Rủi ro: Nếu ai đã sử dụng dịch vụ này, thì khi muốn tiêm chủng vacxin thực sự, thì không thể, mà phải đợi đến khi kết thúc hạn của thời gian tiêm chủng ghi trong hộ chiếu.

Một số "doanh nhân" thực hiện dịch vụ này trên mạng internet, qua các kênh Telegram và Facebook, để đề nghị các dịch vụ.

Những người bán hộ chiếu vacxin sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Thời điểm hiện nay, tại Ukraine đã khởi tố 300 vụ án hình sự liên quan đến giấy tờ vacxin. Hình phạt: phạt tiền, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Hình phạt đối với người mua chứng chỉ vacxin giả:

Những người ngây thơ nghĩ rằng, chỉ có người bán mới phải chịu trách nhiệm. Điều 358 luật hình sự Ukraine quy định, cả người bán và người mua giấy tờ giả đều phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này thì người mua sẽ bị phạt 50 lần mức lương tối thiểu (850 gr), hoặc bị phạt giam từ 6 tháng đến 2 năm.

Hiện nay Bộ  tế Ukraine đề nghị lập ra điều luật hình sự riêng về chứng chỉ covid giả. Những thay đổi sẽ được xem xét trong thời gian tới gần đây nhất.

Theo podrovnoti