Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

The Washington Post: Làn sóng thứ 2 Covid-19 tại Odessa do mọi người không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội

Thứ tư, 30/09/2020 | 02:22
Toà soạn Mỹ The Washington Post công bố tài liệu lớn về thành phố Odessa của chúng ta vật lộn với bùng phát làn sóng thứ hai đại dịch Covid-19 như thế nào.

Các đồng tác giả - phóng viên toà soạn Robin Dikson và nữ nhà báo Odessa Natalia Grivnhak. Họ khẳng định, hiện nay Odessa là "điểm nóng" về dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu.

Toà soạn dẫn ví dụ về lịch sử của người lái xe taxi Odessa Igor Trofimchuk - là người hồi tháng 8 đã chở người mẹ 82 tuổi của mình là Nina dự lễ sinh nhật tại khu nghỉ dưỡng Zatoka, sau đó cả hai mẹ con đều bị nhiễm Covid-19.
Tại Zatoka không có người nào đeo khẩu trang, mặc dù tại đó tụ tập rất đông người. Trofimchuk cho rằng, ông bị lây nhiễm tại đó.

Trofimchuk kể rằng, mùa nghỉ, tại Odessa rất ít người đeo khẩu trang. Cũng không có ai tin về khả năng sẽ bị lây nhiễm corona virus. Ông cũng chỉ đeo khẩu trang khi hành khách yêu cầu.
Sau 3 tuần nghỉ ở Zatoka thì mẹ của ông có các biểu hiện triệu chứng. Bà đã chết tại phòng hồi sức cấp cứu bệnh viện số 5 thành phố, không kịp nối với máy hô hấp nhân tạo. Chính Trofimchuk cũng bị viêm phổi 2 bên.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, các nhân viên y tế khẳng định, bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Odessa là do mọi người không tuân thủ các biện pháp phòng chống: Không đeo khẩu trang tại những nơi tụ tập đông người và không giữ khoảng cách xã hội. Theo ý kiến của họ, phố đi bộ Deribasovskaya và khu vực Arkadia chính là những nguồn gốc chính của lây lan dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh Odessa ghi nhận hơn 12 ngàn ca lây nhiễm corona virus, 2/3 trong số này là các khách du lịch và những người đến làm khách. Nhiều người trong số họ trở về thủ đô và các thành phố khác với Covid-19.
Bác sĩ người Odessa Ivan Chernenko kể với The Washington Post, hầu như tất cả mọi người trong thành phố đều bỏ qua lời khuyên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, bởi vì mùa hè mọi người tụ tập rất đông.
"Có lẽ là do khẩu trang và khoảng cách xã hội không tương ứng với tinh thần lễ hội. Quan điểm của mọi người như thế nà y- Không cần các biện pháp phòng ngừa. Mọi người đi mua hàng không đeo khẩu trang. Các câu lạc bộ ban đêm chật cứng người" - vị bác sĩ kể.

"Tất cả thời gian cho tới trước khi chúng tôi bị nhiễm bệnh, chúng tôi không tin những gì nói về Covid-19. Chúng tôi nghĩ, đó là điều giả dối. Mọi người chỉ bắt đầu tin khi họ, hoặc những người quen của họ bị nhiễm bệnh, hoặc tồi tệ hơn: bị chết. Nếu như ai đó thực hiện các biện pháp phòng chống - lập tức sẽ bị những người khác cười chê" - Trofimchuk kể.

Thoạt đầu mẹ của người taxi cho rằng, bà bị bệnh là do uống nước lạnh trong khi trời nóng - không có ai nghĩ về virus cả. Bà tự chữa ở nhà thời gian lâu. Khi bà và Trofimchuk đến bệnh viện, thì bệnh viện lại không nhận họ - bởi vì, bệnh nặng như vậy phải gọi cho xe cấp cứu. Họ phải tốn thời gian rất lâu như vậy để cố được vào 2 bệnh viện. Chỉ có bệnh viện thứ 3, sau khi phải chờ từ 13:00 đến 20:00 mẹ của Trofimchuk mới được nhập viện vào phòng hồi sức cấp cứu. Người phó của bác sĩ trưởng về điều trị tích cực ban đêm lại không làm việc.

Theo lời những người tình nguyện, bệnh viện không có đủ máy thở cho bệnh nhân. Buổi sáng hôm sau Trofimchuk quay trở lại bệnh viện, thì thấy nhiều người khóc. Họ là những người nhà của những người bị chết đêm qua trong phòng hồi sức cấp cứu. Mẹ của Trofimchuk chết vào ngày hôm sau.
"Nếu có thể thay đổi - thì tôi sẽ không bao giờ đi nghỉ tại những nơi tụ tập đông người" - Trofimchuk hối hận nói.
Mặt khác, người lái taxi cho rằng, ông cũng có thể bị lây nhiễm trong xe của mình trong thời gian chở khách. Ông cũng phải chữa bệnh tại bệnh viện truyền nhiễm.

Bộ trưởng y tế Stepanov tuyên bố, từ đầu mùa hè đến tháng 9, số lượng người bị nhiễm Covid-19 tại Odessa tăng lên gấp 10 lần!
Theo lời ông, hầu như mọi người không chịu nghe theo những khuyến cáo của các nhân viên y tế.
"Không biết tại sao mọi người cho rằng, khi họ đi nghỉ, thì virus cũng đi nghỉ" - Bộ trưởng phàn nàn.

Chủ nhân bãi tắm nỏi tiếng của khách sạn "Portofino" tại Arkadia Aleksandr Malin khẳng định, các nhân viên của ông
đeo khẩu trang và giữ khẩu trang với các khách hàng. Nhưng bãi tắm Arkadia mùa hè luôn chật cứng người, còn các nhà hàng thì làm ngơ trước các quy định của chính phủ, hạn chế các nhà hàng làm việc sau 23:00. Ông kể rằng, ông biết rất nhiều người bị nhiễm, bị chết vì Covid-19, "nhưng rất khó xác định, những người đó bị lây nhiễm ở đâu".

Bác sĩ Ivan Chernenko phàn nàn rằng, mùa Xuân chính quyền áp dụng các biện pháp cứng rắn và mọi người chấp hành, nhưng sau đó từ chối các biện pháp cách ly cứng rắn bởi vì cộng đồng xã hội không hài lòng.
"Bây giờ thực tế không có sự kiểm soát" - bác sĩ kết luận.

Theo dumskaya.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN