Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Phương Tây và Nga thỏa thuận sau lưng Ukraine

Thứ bảy, 29/06/2019 | 08:42
Sự trở lại PASE của phái đoàn Nga là một phần của kế hoạch, trong đó các nước phương Tây và Nga thỏa thuận sau lưng Ukraine. Phần thứ hai của kế hoạch, đó là đổi lấy trả tự do cho các thủy thủy Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Trên đây là thông báo của toà soạn “Sự thật châu Âu” dựa vào nguồn tin của mình.
“10 ngày trước, trong thời gian chuyến thăm Pháp và Berlin của Zelinski, Tổng thống Ukraine được người ta thông báo rằng, đành phải nhượng bộ, không còn phương thức nào khác. Theo kế hoạch này thì, phương Tây trả lại quyền hạn của phái đoàn Nga tại PASE không có điều kiện. Đáp lại, phía Nga tìm phương thức giải phóng các thủy thủ Ukraine bị bắt và cho phép phái bộ Hội đồng châu Âu giám sát Crimea” - nội dung thông báo của toà soạn Sự thật châu Âu.

Đây là thỏa thuận đầu tiên sau lưng Ukraine. Dưới thời Poroshenko, nguyên tắc “Không có bất cứ thỏa thuận nào về Ukraine nếu không có Ukraine” - là chính sách đối ngoại cơ bản, nhưng phương Tây lợi dụng sự thay đổi chính quyền tại Ukraine để bỏ qua quy định này.

Theo “Sự thật châu Âu”, gói tài liệu như vậy xuất hiện vào cuối thời Poroshenko, nhưng dưới dạng “tối hậu thư” hoặc “đề nghị, nhưng không thể từ chối”.
Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron chỉ bây giờ mới đặt điều này trước mặt Ukraine trong thời gian Tổng thống Zelinski tới thăm Pháp và Berlin.
Tổng thống Zelinski không đồng ý. Nhưng Văn phòng Phủ tổng thống Zelinski muốn sử dụng giải thoát cho các thủy thủ Ukraine bị bắt và điều này liên quan tới buổi họp báo đầy cảm xúc của Tổng thống Zelinski khi ông chỉ chích gay gắt Bộ trưởng ngoại giao Klimkin.

Theo lb.ua

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN