Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Odessa: Các thanh tra ủy ban quân sự lại bắt lính nghĩa vụ một cách bất hợp pháp

Thứ bảy, 15/06/2019 | 00:04
Như thông báo từ người nhà của những thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, các thanh tra của ủy ban quân sự tỉnh Odessa lại tổ chức hàng loạt vụ bắt lính trong phố, thậm chí không cần nhờ tới sự giúp đỡ của cảnh sát. Họ bắt các chàng trai trẻ ngay trên các phố.

Dana có người yêu Aleksandr 24 tuổi, kể lại rằng, người yêu của cô bị thanh tra quân sự bắt khi vừa ra khỏi nhà và nói rằng Aleksandr hiện trong diện truy nã, anh bị ép ngồi vào xe và bị chở tới ủy ban quân sự. Tại đây 80 thanh niên khác cũng bị đưa về và tạm giữ tại đây trong bối cảnh tương tự như Aleksandr - “80 người trong một phòng với 30 giường”.

Bây giờ họ trải qua khám sức khỏe. Người nhà của Aleksandr chỉ biết được thông tin sau 4 giờ. Theo lời Dana, Aleksandr chưa một lần nhận giấy gọi nhập ngũ. Và anh cũng không có ý định lẩn tránh nghĩa vụ quân sự. Người nhà của anh cũng không nhận và ký bất cứ loại giấy tờ nào.

Cần lưu ý là, luật pháp Ukraine hiện hành không cho phép bắt lính nghĩa vụ theo kiểu như vậy. Vâng, những người lẩn tránh trách nhiệm nghĩa vụ quân sự sẽ phải chịu trách nhiệm thậm chí hình sự, tuy nhiên quyết định như vậy sẽ do những cơ quan có chức năng tương ứng thực hiện. Thậm chí Tổng tham mưu trưởng cũng không có quyền bắt lính giữa phố và đưa về giữ trong phòng kín, bởi vì đó là tước đi quyền tự do của con người. Tức là tội bắt cóc người theo điều 146 luật hình sự Ukraine. Nếu như vụ việc này thực hiện theo nhóm - sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nhưng than ôi, mặc dù vậy, việc bắt lính vẫn tiếp tục. Vẫn hiểu rằng, ủy ban quân sự có kế hoạch của mình, cần thực hiện. Nhưng tại sao họ lại thực hiện ngoài khuôn khổ của pháp luật? Điều này không gây tổn hại tới uy tín của quân đội Ukraine? Hay đơn giản họ làm như vậy để người nhà những người trong diện nghĩa vụ phải đưa hối lộ?

Theo dumskaya.net

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN