Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Nga sẽ loại USD khỏi các hợp đồng mua bán vũ khí

Thứ tư, 26/12/2018 | 00:07
Các hợp đồng bán tên lửa S-400 sắp tới sẽ được giao dịch bằng đồng ruble Nga, euro hoặc nội tệ của nước đối tác.

"Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau trong giao dịch thay cho USD, bao gồm sử dụng đồng ruble Nga cùng đồng nội tệ của đối tác", RBC ngày 24/12 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại thương Nga Denis Manturov.

Theo Manturov, trong một số trường hợp, đồng euro là phương án thay thế phù hợp, còn đồng USD chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng. Các hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 trong thời gian sắp tới được thanh toán theo phương thức mới này.

Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc là các quốc gia đã ký hợp đồng mua S-400. Thỏa thuận chuyển giao tổ hợp S-400 trị giá 5,4 tỷ USD được Nga và Ấn Độ ký vào đầu tháng 10 trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Vladimir Putin. Ấn Độ cũng lên kế hoạch mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata và khu trục hạm tên lửa dẫn đường Nga. Hai nước đang xây dựng chương trình phát triển tàu ngầm và tiêm kích thế hệ tiếp theo.

Tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận chuyển giao S-400 trị giá 2,5 tỷ USD. Trung Quốc là nước đầu tiên mua S-400 với tám tổ hợp trị giá khoảng 3 tỷ USD. Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí, khí tài của Nga.

"Ngày càng có nhiều đơn hàng mua khí tài của Nga, do chúng chứng tỏ được giá trị trong những điều kiện thời tiết và chiến đấu khắc nghiệt", giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheyev cho biết. Tính đến tháng 11, Rosoboronexport nhận được các đơn hàng trị giá hơn 50 tỷ USD.

Theo DV


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN