Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Nga nói chiến tranh hạt nhân với Mỹ sẽ là thảm họa cho nhân loại

Thứ tư, 26/12/2018 | 00:05
Một quan chức Nga cho biết nếu Moscow và Washington vướng vào một cuộc chiến tranh hạt nhân thì sẽ không có người thắng trong cuộc đối đầu này, mà nó sẽ trở thành thảm họa cho nhân loại.

Trả lời phỏng vấn ngày 24/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Tôi tin rằng mọi người trên thế giới này hiểu được rằng cuộc xung đột vũ trang giữa 2 cường quốc hạt nhân dẫn đầu, Nga và Mỹ, sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại. Một điều chắc chắn là sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến hạt nhân và một cuộc chiến như vậy không bao giờ nên xảy ra”.

Tuy nhiên, ông Lavrov nhận định Mỹ và các đồng minh dường như quá quyết tâm với tham vọng địa chính trị của riêng họ và họ không sẵn sàng để “thích nghi” với những diễn biến mới trên toàn cầu. Ngoại trưởng Nga nói những mong muốn của Mỹ và đồng minh trong việc duy trì sự thống trị đã khiến họ khởi phát ngày càng nhiều cuộc xung đột.

“Điều này lý giải sự gây hấn ngày càng gia tăng của họ trong các vấn đề đối ngoại. Các cuộc đối đầu đang bị kích động, còn những kênh đối thoại thì bị đóng băng”, ông Lavrov nhận xét.

Quan chức Nga cho rằng những cuộc đối đầu như vậy có thể dẫn tới thảm họa toàn cầu. “Một diễn biến có thể leo thang và cái giá của sai lầm hay sự hiểu lầm có thể gây chết người”, ông Lavrov cảnh báo. Ông kêu gọi dù có quan điểm khác nhau nhưng Nga và Phương Tây nên cùng gánh trách nhiệm quan trọng cho tương lai của toàn bộ loài người cũng như tìm kiếm những cách xử lý hiệu quả cho hàng loạt những thách thức và đe dọa trong thời điểm hiện tại.

Ông Lavrov cho biết Nga đang theo đuổi chính sách quốc phòng nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục củng cố khả năng phòng thủ của mình. Ông nhấn mạnh những căng thẳng hiện thời sẽ xuống thang nếu Phương Tây tuân thủ theo luật lệ quốc tế có trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Lavrov cũng đưa ra những quan điểm về hàng loạt các vấn đề đang xảy ra trên thế giới như quan hệ Nga-Mỹ, Nga-NATO, hiệp ước hạt nhân INF, tình hình Triều Tiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine, tình hình chiến sự và kế hoạch về tiến trình chính trị ở Syria.

Theo dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN