Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Năm học mới sẽ bắt đầu từ mùng 1 tháng 9

Chủ nhật, 09/08/2020 | 12:50
Chính phủ Ucraina đã làm tất cả những gì cần thiết và tổ chức nhiều cuộc họp để xác định những vấn đề liên quan đến năm học mới sắp tới, trong điều kiện cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng Denis Shmygal tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn cho Đài phát thanh Tự Do.

Trong cuộc phỏng vấn này, người đứng đầu Chính phủ Ucraina khẳng định, năm học mới 2020-2021 sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 9 tới, như mọi năm.

Theo lời ông, tại những địa phương thuộc nhóm Đỏ, chính quyền sở tại sẽ ban hành chế độ cách ly hai tuần đối với học sinh. Trong khoảng thời gian này, việc học tập sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng cho biết, hiện có nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội về vấn đề năm học mới. Một bộ phận người dân thì cho rằng cần tổ chức giảng dạy, học tập từ xa, không để học sinh tập trung, tiếp xúc đông người. Trong khi đó, số khác thì đề nghị cho trẻ em đến trường, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Thủ tướng Shmygal khẳng định, năm học mới sẽ bắt đầu từ mùng 1 tháng 9 và Chính phủ Ucraina đã làm tất cả mọi điều cần thiết. Việc chuẩn bị cho năm học mới cũng đã được triển khai đến các địa phương và lãnh đạo các tỉnh có trách nhiệm kiểm soát công việc này.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Khoa học Ucraina đã công bố các khuyến cáo của mình về vấn đề chuẩn bị cơ sở trường lớp cho năm học với trong điều kiện chống dịch.

Theo khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Khoa học, từ 1/9 mọi người cần thực hiện giãn cách xã hội. Các thầy cô giáo chỉ nên liên lạc với phụ huynh từ xa. Học sinh bị bệnh đường hô hấp hoặc có hệ đề kháng kém cần được bố trí học ở nhà qua mạng Internet.

Các trường được yêu cầu tiến hành khử trùng và đảm bảo các chất tẩy trùng, đồ bảo hộ cá nhân, bố trí chỗ rửa tay và thu gom khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng.

Lãnh đạo các trường cũng có trách nhiệm tổ chức những điều kiện cần thiết để tăng cường thực hiện giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người. Cụ thể:

- Mở nhiều cửa ra vào tòa nhà;

- Tăng khoảng cách giữa các bàn học;

- Đánh dấu vị trí trên nền nhà, hành lang để trật tự hóa hoạt động của học sinh tại các khu vực chung;

- Bố trí lộ trình di chuyển dành riêng cho học sinh các lứa tuổi khác nhau;

- Sử dụng các phòng lớn (hội trường, hành lang…) để phục vụ giảng dạy;

- Tổ chức các giờ học ngoài trời khi điều kiện thời tiết cho phép;

- Ấn định thời khóa biểu linh hoạt cho học sinh các lứa tuổi khác nhau.

Để giảm tối đa việc di chuyển của học sinh trong trường, Bộ cũng đề nghị các trường ấn định phòng học riêng cho các lớp. Trong giờ học, giáo viên phải lựa chọn những hình thức hoạt động để giảm tiếp xúc giữa học sinh.

Bộ Giáo dục cũng khuyến nghị các trường điều chỉnh linh hoạt các kỳ nghỉ, cũng như thời điểm bắt đầu và kết thúc các kỳ học, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN