Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Làn sóng dịch bệnh Covid lần thứ 4 tại Ukraine sẽ "tắt" vào cuối năm

Thứ bảy, 25/09/2021 | 07:47
Tại đỉnh của dịch, số ca lây nhiễm mới có thể lên tới 18 ngàn ca/ngày.

Ukraine thuộc nhóm các nước mà làn sóng thứ 4 dịch bệnh Covid hiện chưa đạt đỉnh cực đại. Tại đỉnh của dịch, số ca lây nhiễm mới covid tại Ukraine có thể lên tới 18 ngàn ca/ngày. Làn sóng dịch bệnh này sẽ "tắt" vào cuối năm nay.

Trên đây là những số liệu nghiên cứu của các nhà bác học HTYY thuộc Trường Đại học Bách khoa Kyiv mang tên Sikorskovo và Viện dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm mang tên L.B Gromasevskovo.

"Dự báo chiều hướng phát triển làn sóng mới lần thứ tư dịch bệnh Covid tại Ukraine 200 ngày về phía trước với việc sử dụng phương pháp phân tích so sánh và kiểu mạng nơ-ron của loại "perceptron trực tiếp", cho thấy rằng làn sóng dịch bệnh này đang trong giai đoạn tăng, nó sẽ phát triển nhanh, nhưng ngắn hơn những làn sóng đợt trước. Đỉnh của dịch bệnh sẽ đạt 15-18 ngàn ca/ngày" - thông báo của các nhà bác học.

Theo ý kiến của các nhà bác học, tình hình dịch bệnh Covid hiện phức tạp với các chỉ số tăng là do các biện pháp nới lỏng cách ly đáng kể giai đoạn mùa hè và tháng 9, trẻ em đến trường. Ngoài ra cần tính đến khả năng tăng của các dịch bệnh đường hô hấp, trong 1,5 năm vừa qua bị kiềm chế bởi các biện pháp cách ly.

Bởi vì tình trạng đến giữa tháng 9, tỷ lệ dân số Ukraine đã được tiêm chủng vacxin ngừa covid còn thấp - mới đạt 12%, nên chúng ta có thể đụng chạm phải những hậu quả nặng nề của đại dịch trong thời gian tới gần đây nhất - dự báo của các nhà bác học.

Các nhà bác học cho rằng, bởi vì một trong những chỉ số xác định tính lây lan của dịch bệnh là số ca điều trị trong bệnh viện và số ca tử vong, nên rất quan trọng cần bảo vệ khẩn cấp những nhóm người dễ bị tổn thương bằng tiêm chủng, cụ thể là những người trên 60 tuổi và những người có bệnh nền.

Theo lb.ua