Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Lakhnenko: Hãng vận tải hàng hải Biển Đen Ukraine kiện Việt Nam

Thứ sáu, 12/07/2019 | 08:48
Công ty vận tải biển quốc gia Biển Đen Ukraine chuẩn bị kiện đối tác Việt Nam vì họ cho rằng phía Việt Nam không thực hiện trách nhiệm tài chính trong công ty hoạt động chung mang tên “Hoa Sen”.

Lãnh đạo công ty vận tải hàng hải Biển Đen Evgenhi Lakhnenko bày tỏ sự không hài lòng bởi chuyến đi Việt Nam cách đây chưa lâu. Trong khuôn khổ chuyến công tác này phía Ukraine cần nhận đòn bẩy điều hành cảng chung “Hoa Sen” tại thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam.

Theo thông tin từ cơ quan phát ngôn của Lakhnenko, mục đích của chuyến công tác nói trên là tiến hành cuộc gặp mặt giữa công ty hàng hải quốc gia Biển Đen Ukraine với lãnh đạo tập đoàn “Vietstrans”, công ty chung “Hoa Sen” về các câu hỏi chức năng chung của công ty chung Việt Nam - Ukraine “Hoa Sen”. Tuy nhiên cuộc gặp mặt theo kế hoạch đã không diễn ra do lỗi từ phía Việt Nam.

Phía Ukraine cho rằng, phía đối tác Việt Nam không muốn làm việc theo đúng pháp luật, không muốn phân chia lợi nhuận đồng đều cho hai bên từ công ty “Hoa Sen” và các vấn đề khác, là mối đe dọa đối với mối quan hệ hữu nghị ấm áp giữa hai nước.

“Phía Việt Nam bỏ bê khả năng phát triển mối quan hệ đối tác, làm mất đi đòn bẩy ảnh hưởng của phía Ukraine và sự kiểm soát hoạt động kinh tế của cảng “Hoa Sen”. Những hành động như vậy buộc phía Ukraine tiếp theo phải giải quyết vấn đề nêu trên tại toà” - Thông báo đăng trên trang mạng của Bộ hạ tầng cơ sở Ukraine.

Lakhnenko nêu rõ, phía Ukraine chuẩn bị kiện về khôi phục lại quyền kiểm soát tập đoàn, sự chấp hành từ phía Việt Nam quyền tập đoàn của phía Ukraine, truy thu lợi nhuận về cho công ty hàng hải quốc gia Biển Đen với số tiền 3,3 triệu $- tương đương 100 triệu gr và khôi phục lại quyền đối tác công bằng trong điều hành công ty “Hoa Sen”.

Cần nhắc lại là, năm 2018 nhờ sự nỗ lực của các luật sư, dưới sự lãnh đạo của Lakhnenko, Ukraine khôi phục lại quyền kiểm tra cổ phần trong công ty “Hoa Sen”, với 37% lợi nhuận của những năm từ 2015-2016 với số tiền 370 ngàn $ - thông báo của Lakhnenko .

Theo podrovnoti