Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

IMF nêu điều kiện mới với Ukraina

Thứ tư, 09/01/2019 | 17:26
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố nội dung Biên bản ghi nhớ với Ukraina về chính sách kinh tế - tài chính trong khuôn khổ chương trình hợp tác stand-by trị giá 3,9 tỷ đô la đã được Quỹ thông qua vào tháng 12 năm 2018.

Theo kế hoạch, trong năm 2019 IMF sẽ chuyển cho Chính phủ Ukraina hai khoản tiền còn lại trong chương trình, vào khoảng ngày 15 tháng 5 và 15 tháng 11, với trị giá 1,3 tỷ đô la mỗi khoản (khoản đầu tiên trị giá 1,4 tỷ đô la đã được chuyển cho Ukraina vào cuối tháng 12/2018).

Tuy nhiên, kế hoạch này đi kèm một số điều khoản bắt buộc (prior actions) đối với Ukraina: giữ thâm hụt ngân sách ở mức không quá 2,3% GDP và tăng giá khí đốt dân dụng lên tương đương giá thị trường.

Cụ thể, IMF yêu cầu Chính phủ Ukraina tăng giá khí đốt dân dụng lên thêm 15%, trong khoảng thời gian đến trước ngày 1/5/2019, sau đó tiếp tục điều chỉnh giá lên ngang bằng mức giá thị trường, từ sau ngày 1/1/2020.

Về cải cách hệ thống, IMF yêu cầu Ukraina thông qua luật về phân chia quyền hạn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính; tổng hợp báo cáo về thu hồi vốn của các ngân hàng nhà nước; phân chia cơ cấu Cục Thuế quốc gia; bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án chống tham nhũng; áp dụng các biện pháp của NBU đối với những ngân hàng chưa được tái cấp vốn đầy đủ; hoàn thành hoạt động kiểm toán độc lập đối với Cơ quan chống tham nhũng quốc gia.

Xin nhắc lại với bạn đọc rằng, ngày 19/12/2018, Hội đồng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thông qua chương trình hỗ trợ tài chính stand-by có thời hạn 14 tháng dành cho Ukraina. Chương trình có trị giá 3,9 tỷ đô la và 1,4 tỷ đã được chuyển ngay cho Ukraina ngày 21/12/2018.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN