Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Hơn 10 nghìn người thiệt mạng mỗi năm tại Ukraina do sai lầm của bác sỹ

Thứ hai, 11/02/2019 | 00:55
Mỗi ngày, tại Ukraina có hơn 30 người chết vì sai lầm của các y bác sỹ. Đó là ý kiến của Tiến sỹ Y khoa Yuri Skaletsky - Trưởng phòng thí nghiệm của Viện sức khỏe cộng đồng mang tên A.N. Marzeeva, trực thuộc Viện hàn lâm Y học Ukraina, thông báo tại một cuộc hội thảo về vấn đề an toàn của bệnh nhân.

Theo lời ông Yuri Skaletsky, đây là kết quả công trình nghiên cứu của ông trong nhiều năm qua.

“Ở đâu có người làm việc, thì ở đó thường có sai lầm xảy ra. Việc các bác sỹ mắc sai lầm và đôi khi những sai lầm đó trở thành bi kịch cho bệnh nhân, là điều đã được biết từ lâu”, - ông nhấn mạnh.

Để so sánh, Tiến sỹ Skaletsky viện dẫn số liệu: tai nạn giao thông tại Ukraina làm thiệt mạng không quá 10 người một ngày, còn tai nạn lao động không quá 1 người.

Tuy nhiên, ông cho biết, điều đó không có nghĩa là nền y học của Ukraina quá tồi tệ hay kém cỏi. Trên thế giới, các y bác sỹ cũng thường mắc sai lầm, kể cả ở những quốc gia có nền y học phát triển.

Chẳng hạn, năm 1999, Viện nghiên cứu Y học Mỹ từng có một bản báo cáo, trong đó công bố rằng mỗi năm tại Mỹ có gần 100 nghìn người chết vì sai lầm của các y bác sỹ.

Cũng theo lời ông Skaletsky, tỷ lệ bệnh nhân trở thành nạn nhân của các sai lầm trong thời gian điều trị tại các bệnh viện ở Anh là 8%. Ở Na Uy, tỷ lệ này lên đến 25%, mặc dù cả Anh và Na Uy đều là những nước có nền y học phát triển cao và rất chú trọng vấn đề an toàn của người bệnh.

Tại các nước có nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi, hoặc các nước thuộc thế giới thứ ba, tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. “Một nền y học nghèo là nền y học nguy hiểm”, - Tiến sỹ Skaletsky nhấn mạnh.

Ông cho biết, tại Ukraina, số lượng bệnh nhân qua đời năm 2013 tại các cơ sở điều trị nội trú nhiều hơn so với năm 2001 đến 25 nghìn người. Từ sau năm 2013, mặc dù số liệu điều tra chính thức không tăng, nhưng trên thực tế, tỷ lệ người bệnh chết tại các bệnh viện nội trú vẫn tiếp tục tăng.

Tiến sỹ Yuri Skaletsky thông báo, theo ước đoán của các chuyên gia y tế, mỗi ngày tại Ukraina có hơn 30 bệnh nhân thiệt mạng tại các bệnh viện do lỗi của y bác sỹ, tức hơn 10 nghìn người mỗi năm. Tỷ lệ thấp nhất hiện nay thuộc về tỉnh Vinnitsa - bằng 1/3 so với tỉnh Odessa.

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN