Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Fitch đánh giá nền kinh tế Ukraine có triển vọng tích cực

Thứ tư, 11/09/2019 | 02:14
heo Fitch, nợ công vẫn ở mức cao, song triển vọng kinh tế tích cực, Ukraine có khả năng cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô, tiếp cận thị trường tài chính quốc tế và hạn chế yếu tố bất ổn chính trị.

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch ngày 6/9 thông báo nâng xếp hạng nợ công của Ukraine từ B- lên B, cho rằng cùng với việc giảm tỷ lệ nợ công, ổn kinh kinh tế và chính trị tại quốc gia Đông Âu này là yếu tố để Fitch đưa ra quyết định trên.

Theo Fitch, nợ công vẫn ở mức cao, song triển vọng kinh tế tích cực, Ukraine có khả năng cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô, tiếp cận thị trường tài chính quốc tế và hạn chế những yếu tố bất ổn chính trị.

Fitch nhấn mạnh Tổng thống Volodimir Zelensky đang thực hiện sứ mệnh chính trị lớn để theo đuổi chương trình nghị sự cải cách kinh tế.

Tân Thủ tướng Oleksiy Goncharuk cũng đang tìm kiếm các khoản vay bổ sung từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), có thể giúp trả nợ trong những năm tới.

Mặc dù không dự báo về một giải pháp có thể đạt được trong tương lai gần cũng như không khẳng định giảm leo thang trong cuộc xung đột tại miền Đông, Fitch dự đoán kinh tế của Ukraine sẽ tăng 3,4% trong năm nay nhờ nhu cầu trong nước mạnh lên và xuất khẩu bột mỳ tăng.

Trong khi đó, nợ nước ngoài dự kiến giảm còn 47,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm nay, giảm 20 điểm phần trăm kể từ năm 2016. Thâm hụt ngân sách cũng sẽ được kiểm soát ở mức 3% và sẽ giữ ở mức trung bình 2,3% trong giai đoạn 2020-2021.

Tháng 3/2015, IMF đã thông qua gói tín dụng trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine, tuy nhiên tiến trình giải ngân liên tục bị trì hoãn dưới thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko, do Kiev không thực hiện được kế hoạch cải cách theo yêu cầu của IMF khi đó../.

Theo TTXVN


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN