Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Đảng "Đầy tớ nhân dân" trình Quốc hội Ukraine xem xét dự thảo luật về hai quốc tịch

Thứ tư, 27/01/2021 | 02:31
Nhóm đại biểu Quốc hội Ukraine thuộc đảng "Đầy tớ nhân dân" trình Quốc hội Ukraine xem xét dự luật, cho phép công dân Ukraine mang hai quốc tịch tại Ukraine - Theo TACC.

Đảng "Đầy tớ nhân dân" trình Quốc hội Ukraine xem xét dự thảo luật về hai quốc tịch

Một trong những tác giả của dự luật là đại biểu Quốc hội Oleg Dunda khẳng định, hiện có số lượng lớn công dân Ukraine đã có 2 quốc tịch và việc thông qua dự luật sẽ giúp đưa những người này ra khỏi bóng tối. Ngoài ra câu hỏi 2 quốc tịch cũng rất quan trọng đối với bối cảnh khủng hoảng tại Donbass.

Theo dự luật, công dân Ukraine có thể mang 2 quốc tịch, trong đó có quốc tịch Nga nhưng trong trường hợp này sẽ có những hạn chế về các quyền: "Trong trường hợp Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine công nhận quốc gia nước ngoài là nước gây hấn thì công dân Ukraine có quốc tịch của nước đó sẽ không được tham gia vào quá trình bầu cử, không được ứng cử và tham gia bỏ phiếu cho tới khi bỏ quốc tịch của quốc gia gây hấn" - tuyên bố của Dunda trong buổi họp báo tại Quốc hội.

Theo lời của vị đại biểu Quốc hội này thì việc hợp pháp hoá hai quốc tịch sẽ tạo động lực thúc đẩy cho việc cải thiện các mối quan hệ với các cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài như Liên minh châu Âu, Canada, Mỹ, Úc, Arhentina và các nước khác, bởi giúp giảm nhẹ thủ tục nhận quốc tịch Ukraine của các dân tộc thiểu số Ukraine ở nước ngoài.

Theo lời tác giả dự luật, nếu được thông qua, luật sẽ cho phép một phần tích cực của cộng đồng Ukraine tham gia vào đời sống chính trị Ukraine, trong đó vẫn giữ quốc tịch nước ngoài của mình: "Câu hỏi này đối với họ là đặc biệt quan trọng".

Theo đánh giá sơ bộ, có ít nhất 5 triệu người Ukraine có hộ chiếu nước ngoài. Việc thông qua dự luật sẽ đưa ra ánh sáng những đại diện chính trị có 2 quốc tịch và thực tế nói trên bắt buộc cần phải công bố. "Những người có hộ chiếu nước ngoài sẽ không được tiếp cận tới các chức vụ cao cấp của chính quyền" - khẳng định của Đảng "Đầy tớ nhân dân".

Theo podrovnoti


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN