Ukraine buộc phải cải cách lĩnh vực năng lượng với tiến độ cao, không phụ thuộc, có thể đạt thỏa thuận tiếp tục trung chuyển gas của Nga nữa hay không từ năm 2020.
Trên đây là ý kiến của giáo sư Đức Kemfert, là lãnh đạo phòng năng lượng, giao thông và môi trường của Học viện nghiên cứu kinh tế Đức tại Berlin. Lời khuyên của ông xuất hiện sau tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Ukraine Elena Zerkal, rằng Kiev sẽ tiến hành mọi khả năng để thực hiện “Kế hoạch A”, tức là ký kết hợp đồng mới trung chuyển gas tương ứng với luật pháp EU. Đồng thời Ukraine cũng hoạch định ra “Kế hoạch B” với sự tham gia của Mỹ, nếu không đạt thỏa thuận trung chuyển gas với Nga.
Kemfert tuyên bố, Ukraine cần “Kế hoạch B” nhưng với ý nghĩa khác, để cho điều này, cần một từ “cải cách”. Bà nhấn mạnh:
“Liên minh châu Âu đã hơn 10 năm đòi Ukraine cải cách lĩnh vực năng lượng. Đó là tiết kiệm năng lượng và chuyển sang năng lượng tự khai thác, tái sử dụng những nguồn gốc và chất thải từ việc sử dụng gas. Đã nói rất nhiều và không phải năm đầu tiên về tất cả những điều nói trên, đã chi tiền để thực hiện không chỉ một lần, nhưng mọi việc diễn ra quá ít”.
“Chúng ta hãy xem, cuối cùng liệu có thể đạt thỏa thuận được hay không. Tuy nhiên cần phải xuất phát từ, phía Nga sẽ cố trung chuyển tối thiểu nhất qua lãnh thổ Ukraine. Đây chính là mô típ của “Dòng chảy phía Bắc-2” - là dự án rất đắt đỏ và không có lợi”.
Cần nhắc lại là hợp đồng trung chuyển gas của Nga qua lãnh thổ Ukraine tới châu Âu kết thúc vào cuối năm 2019. Hai bên đưa ra các điều kiện của mình, nhưng thỏa thuận vẫn chưa đạt.
Theo segodnia.