Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Các nhân viên cấp cứu y tế nói, tình hình Covid-19 tại Odessa ở mức nguy kịch

Thứ tư, 07/10/2020 | 02:18
Trong những ngày cuối xuất hiện rất nhiều thông tin về số lượng bệnh nhân Covid-19 tại Odessa tăng mạnh và những vấn đề điều trị bệnh nhân. Nhưng các bác sĩ luôn giữ sự im lặng theo truyền thống - luật bất thành văn như vậy: không được chỉ chích chính quyền địa phương và trung ương.

Tuy nhiên tình hình hiện nay đã trở nên nguy kịch, hoặc gần nguy kịch, chỉ có người mù mới không nhìn thấy. Mỗi người dân Odessa có thể đến chứng kiến cảnh các xe cấp cứu xếp hàng chờ để cho bệnh nhân được nhập viện tại các phòng tiếp nhận bệnh nhân của các bệnh viện thành phố Odessa.

Phóng viên toà soạn "Dumskaya" có cuộc trò chuyện với một nhân viên làm việc trong đội cấp cứu y tế của thành phố. Người này yêu cầu giấu tên và ông tường thuật lại tình hình công việc của các nhân viên trong các đội cấp cứu y tế.
Vị bác sĩ kể rằng, tình hình Covid-19 tại Odessa bắt đầu xấu đi khoảng 1,5 tháng về trước khi mùa hè người dân tập trung đi dạo, nghỉ đông người. Lại thêm lễ hội kỷ niệm ngày thành lập thành phố.
"Trong những ca làm việc cuối, có tới 90% các cuộc gọi điện thoại cấp cứu y tế - là các bệnh nhân đã khẳng định bị nhiễm Covid-19, hoặc viêm hai bên phổi. Trung bình mỗi ngày, ca làm việc của chúng tôi phải thực hiện hơn 20 cuộc gọi. Các đội cấp cứu khác cũng tương tự như vậy" - ông kể.

Theo lời ông, thì chỉ các bệnh nhân có kết quả chụp cắt lớp phổi với chẩn đoán bị viêm phổi mới được nằm viện. Nếu chỉ với các triệu chứng sốt, ho - thì chỉ điều trị tại nhà.
"Tất cả những xe cấp cứu cùng các bệnh nhân được khẳng định viêm phổi, xếp hàng chờ nhập viện. Ở họ, có thể chưa có chẩn đoán khẳng định bị Covid-19, nhưng chính xác bị viêm phổi và có chỉ định điều trị ngoại trú, nếu tình trạng bệnh nhân rất xấu thì chúng tôi chở họ đến bệnh viện số 3".

Tuy nhiên theo lời ông, do số lượng các cuộc gọi tăng mạnh, nên không đủ các đội y tế cấp cứu cũng như giường bệnh trong các bệnh viện.
"Bệnh viện chỉ nhận số lượng bệnh nhân bằng số lượng người xuất viện trong ngày hôm đó. Nếu bệnh nhân có chẩn đoán khẳng định 100% Covid-19- thì chuyển về bệnh viện truyền nhiễm, nhưng ở đó cũng không còn chỗ" - vị bác sĩ cấp cứu kể.

"Trong những ca làm việc cuối, rõ ràng thấy quá tải. Đôi khi có những trường hợp, nhận được điện thoại cấp cứu, chúng tôi đến, nhưng đành phải nói: "Chúng tôi không thể chở ông (bà) tới bệnh viện, bởi vì chẳng bệnh viện nào còn chỗ, thậm chí ngay cả khi bệnh nhân cần hỗ trợ thở ô xy! Nếu bệnh nhân trong tình trạng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, thì thông qua các bác sĩ chịu trách nhiệm trong toàn thành phố, có thể đánh bật một chỗ nào đó trong phòng hồi sức cấp cứu. Nhưng đó là trường hợp, khi chỉ có hai phương án - một là bệnh viện, hai là nghĩa địa. Nếu tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, thậm chí với kết quả khẳng định bị Covid-19 kèm viêm phổi, chúng tôi cũng đề nghị họ điều trị tại nhà" - vị bác sĩ cấp cứu giải thích.

Hiện nay tại Odessa người ta phân loại các bệnh nhân theo mức độ bão hoà ô xy trong máu. Nếu nồng độ ô xy trên 90%, thì bệnh nhân có thể ở nhà. Nếu thấp hơn, cần khẩn cấp tìm chỗ trong bệnh viện. Nhưng thực tế là rất khó".
"Đôi khi chúng tôi bị những người nhà của bệnh nhân đe doạ: "Tao sẽ tìm thấy và giết mày vì mày không giúp đỡ". Nhưng chở bệnh nhân đi đâu! Chẳng còn chỗ nào mà chở đến nữa! Và chúng tôi đành phải nói với họ thế này: "Các vị muốn làm gì chúng tôi thì làm, chúng tôi muốn giúp đỡ các vị, nhưng không thể".

Vị bác sĩ kể lại rằng, trong công việc cấp cứu y tế có điểm nào đó trở nên tốt hơn, ví dụ thời gian đầu đại dịch, phải mặc bộ quần áo bảo vệ "một lần" thành nhiều lần, nhưng bây giờ điều này không còn là vấn đề nữa và cuối cùng thì, việc chi trả lương bổ sung vì "covid" như đã hứa, cũng bắt đầu, nhưng sự thật là bị chậm. Bây giờ mọi người nhận lương bổ sung của tháng 8 và mọi người nhận khoản tiền như nhau, không phụ thuộc vào số cuộc gọi cấp cứu. Mỗi người nhận khoảng từ 8-9 ngàn gr. Nhưng dẫu sao, đây cũng là điều dễ chịu" - vị bác sĩ chia sẻ.

Theo dumskaya.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN