Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Các nhà kinh tế phê phán gay gắt tăng lương tối thiểu tại Ukraine: Giá đô la sẽ 30 và lỗ thủng ngân sách

Thứ ba, 11/08/2020 | 02:10
Hậu quả của việc tăng lương tại Ukraine là - người Ukraine đã nghèo lại càng trở nên nghèo hơn - cảnh báo của các chuyên gia kinh tế.

Курс за 30 и дыра в бюджете: экономисты жестко раскритиковали ...

Tổng thống Zelenski trình quốc hội xem xét dự thảo luật về tăng mức lương tối thiểu từ ngày 1/9/2020 lên 5 ngàn gr. Dự luật được đề nghị xem xét trong phiên họp Quốc hội bất thường trước khi kết thúc tháng 8.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng lương sẽ dẫn đến giá cả tăng:
" Trong trường hợp mức lương tăng đáng kể như vậy, sẽ dẫn đến tăng giá cả, tức là lạm phát. Khi mức lương tăng 27% thì giá cả cũng sẽ tăng không dưới 20%. Tức là thay vì tăng thu nhập cho người dân, đồng gr sẽ mất giá và chúng ta sẽ thấy giá $ ở mức trên 30 gr" - dự báo của chủ tịch Trung tâm phân tích Ukraine Aleksandr Okhrimenko.

Nhà phân tích tài chính Boris Kusnhiruk giải thích, tăng lương trong giai đoạn kinh tế sụt giảm không có cơ sở kinh tế, vì thế tăng lương thực tế là in tiền.

"Bất kỳ tăng lương nào trong điều kiện suy giảm kinh tế - đó là con đường sai. Khi nền kinh tế đi lên thì việc tăng lương là đúng và là điều bình thường. Còn khi kinh tế suy giảm mà tăng lương - chỉ do in tiền. Trong quyết định như vậy, tôi nhìn thấy 2 vấn đề: Thứ nhất, trong ngân sách không có tiền để tăng lương. Thâm hụt ngân sách năm nay không dưới 400 tỷ gr. Và đóng lỗ thủng này có vấn đề và chúng ta cũng lại sẽ có vấn đề với IMF. Có một số yếu tố nói lên rằng, mùa thu này chúng ta sẽ không nhận được tiền vay của IMF và của Ngân hàng Thế giới. Thậm chí ngay cả trong trường hợp chúng ta nhận được tất cả các khoản vay, thì chúng ta vẫn không thể lấp lỗ thủng 400 tỷ gr thiếu hụt ngân sách".
Ngoài ra ông cho rằng, việc tăng mức lương tối thiểu có thể dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp nhỏ sẽ chuyển sang kinh tế " ngầm".

"Thứ hai là, tôi nhìn thấy vấn đề ở chỗ thực tế bắt buộc các doanh nghiệp phải tăng lương. Các doanh nghiệp nhỏ trả lương tối thiểu. Hiện nay đang thời gian đại dịch, là giai đoạn khó khăn. Nếu bắt buộc họ phải tăng trả lương tối thiểu, tương ứng thuế tăng, chúng ta sẽ thấy các doanh nghiệp sẽ đóng cửa hoặc chuyển sang hoạt động ngầm".

Theo segodnia


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN