Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Các bác sĩ giải thích tại sao thử test PCR có thể cho kết quả giả

Thứ năm, 22/10/2020 | 02:18
Bộ y tế cho biết, gần 1/3 kết quả thử test PCR Covid-19 có thể là kết quả giả. Vì thế thay vì bệnh nhân đáng lẽ cần điều trị tại bệnh viện chuyên về Covid-19, lại chuyển tới bệnh viện bình thường, thậm chí bị từ chối nhập viện.

Các bác sĩ giải thích nguyên nhân, vì sao thử test PCR có thể cho kết quả giả:
Theo ý kiến của cựu lãnh đạo Trung tâm phòng chống cúm Ukraine Aleksandr Grinhevik, có một số nguyên nhân: không có virus, hoặc virus thuộc chủng khác, lấy mẫu phẩm từ bệnh nhân không đúng cách, ăn, hoặc uống trước khi đến phòng thí nghiệm, chất lượng của test thử.
"Test thử phụ thuộc vào nhà sản xuất, cũng như cách vận chuyển đến Ukraine và bảo quản chúng như thế nào. Vì thế có thể sai".

Còn một nguyên nhân nữa - đó là thời gian vận chuyển mẫu phẩm đến phòng thí nghiệm quá lâu.
Tiến sĩ sinh học Oksana Molchanes đồng ý với nhận xét của Bộ y tế- tức là 1/3 kết quả thử test PCR có thể là những kết quả sai. Bà nêu thêm nguyên nhân, đó là: bệnh nhân đến thử test quá muộn: "Nếu như người mới bị nhiễm Covid-19 trong những ngày đầu, thì ở mũi và họng có thể có virus và khi đó có thể phát hiện được chúng bằng thử test PCR. Nhưng nếu người đó không biết mình bị nhiễm virus và kéo dài thời gian, sau đó cảm thấy trong người khó chịu, lúc đó mới thử test thì có thể sẽ không tìm thấy vì virus đã thâm nhập sâu hơn, ở đường hô hấp trên không còn nữa. Chúng đã xuống phế quản và phổi. Khi đó nên dùng phương pháp IFA để tìm kháng thể, chứng tỏ người đó có từng bị bệnh Covid-19 hay không" - bà giải thích.

Theo unian


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN