Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích về việc sơ tán gia đình các nhà ngoại giao Mỹ. Phản ứng của EU và Bộ Ngoại giao Ukraine

Thứ hai, 24/01/2022 | 23:36

Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh cho các thành viên trong gia đình của các nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi Ukraine do mối đe doạ tấn công từ phía Nga đang gia tăng. Trong đó, Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv vẫn làm việc.

"Tại sao bây giờ chúng tôi thông qua quyết định nói trên? Chúng tôi có tin rằng việc Nga xâm lược Ukraine là không tránh khỏi? Như Tổng thống Biden nói, các hành động quân sự Nga có thể bắt đầu vào bất cứ thời điểm nào" - giải thích của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Đó là việc Nga tập trung hơn 100 ngàn quân tại biên giới Ukraine. Đó là việc Nga tiến hành chiến dịch thông tin tuyên truyền bóp méo những chiến dịch và gây hỗn loạn trật tự. Chúng tôi không biết những dự định của Putin, khi nào Nga xâm lược, nhưng Putin tập trung quân đội dọc biên giới Ukraine để có phương án như vậy ở bất cứ thời gian nào".

Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích việc sơ tán các thành viên của các gia đình ngoại giao Mỹ là biện pháp đề phòng và cần thiết đối với sự an toàn của các công dân Mỹ và các nhân viên ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các công dân của mình rời Ukraine, bởi nếu Nga xâm nhập Ukraine, thì công việc sơ tán sẽ khó khăn.

Phản ứng của Liên minh châu Âu EU.

EU không có kế hoạch sơ tán các nhà ngoại giao của mình ra khỏi Ukraine như Mỹ. Lãnh đạo ngoại giao EU Borrel cho rằng, không nên kịch tính tình hình khi quá trình đối thoại đang diễn ra.

Bộ Ngoại giao Ukraine nói gì?

Bộ Ngoại giao Ukraine coi quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc các thành viên của các gia đình ngoại giao Mỹ bắt buộc phải rời Ukraine là vội vàng, bởi vì tình hình tại Ukraine sau 2014 không có gì thay đổi triệt để ngoài việc Nga tập trung quân đội dọc biên giới Ukraine từ năm ngoái.

Theo podrovnoti


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN