Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Bộ giáo dục Ukraine: Các trường phổ thông Ukraine áp dụng 3 mô hình dạy bằng tiếng Ukraine

Thứ sáu, 17/01/2020 | 01:16
Bộ giáo dục Ukraine thông báo, ngày 16/1/2020 Quốc hội Ukraine thông qua luật mới với nội dung đầy đủ về giáo dục phổ thông trung học. Theo luật mới thông qua, trong các trường phổ thông Ukraine, từ lớp 1-12, sẽ áp dụng 3 mô hình học tiếng Ukraine:
 
Cụ thể là: Đối với những người Ukraine gốc, nhưng không sống trong môi trường ngôn ngữ tiếng Ukraine, không có nhà nước bảo vệ và phát triển ngôn ngữ của mình, bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 12 việc học tập bằng tiếng Ukraine sẽ được tiến hành song song. Điều này trước hết liên quan đến người Tatar Crimea.
 
Mô hình thứ hai áp dụng cho những trường phổ thông cùng với việc học tập, giảng dạy bằng tiếng các dân tộc thiểu số thuộc khối ngôn ngữ của các nước EU: Các học sinh sẽ học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình ở các lớp sơ cấp (từ lớp 1- lớp 4), lên lớp 5 sẽ học bằng tiếng Ukraine 20%, tăng dần lên 40% đến lớp 9. Các lớp tiếp theo học bằng tiếng Ukraine với thời lượng không dưới 60%.
 
Mô hình thứ ba áp dụng cho các dân tộc thiểu số khác. Đối với họ, ở cấp giáo dục cơ sở, các trường phổ thông sẽ dạy bằng ngôn ngữ của dân tộc thiểu số cùng với học bằng tiếng Ukraine. Tới lớp 5 thời lượng học bằng tiếng Ukraine không được dưới 80%.
 
Bộ giáo dục Ukraine khẳng định, các quy định nói trên của luật là kết quả của chi tiết hoá nội dung luật về giáo dục, được viết theo kết quả tham vấn với các đại diện của các dân tộc thiểu số và kết quả hướng dẫn của Uỷ ban Venesian.
 
Theo liga.net

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN