Ngày 14/10 năm nay, lần đầu tiên trên toàn quốc, Ukraine kỷ niệm Ngày thành lập quân đội.
Nhiều nơi tổ chức các buổi ca nhạc, triển lãm, các cuộc thi và Festivan. Tổng thống Porosenko tham gia vào các lễ hội chính thức: Hôm qua ông có cuộc gặp mặt với các lãnh đạo các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine. “ Các sĩ quan hàng trung cấp sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ngoài mặt trận, tiếp tục lãnh đạo ở Bộ quốc phòng và Bộ tổng tham mưu”- Tổng thống tuyên bố.
Ngoài ra Porosenko cho rằng, cần phải củng cố biên giới: “ Tôi tuyệt đối không tin Putin, không tin các con rối của ông ta và tuyệt nhiên không tin các lời hứa của họ. Chúng tôi cùng các bạn bảo vệ tổ quốc”.
Tổng thống Porosenko có hàng loạt kế hoạch thăm viếng trong ngày lễ: Hôm nay ông tới vùng chiến sự và chúc mừng các binh sĩ nơi tiền tuyến, còn ngày mai ông sẽ khai mạc triển lãm vũ khí, kỹ thuật tại quảng trường Mikhailov của thủ đô, thăm nhà máy sản xuất máy bay tại Zaporoze và phát biểu trước các binh sĩ tại Khorchise.
Ngày 14/10 là ngày giới thiệu bộ phim tài liệu “ Reid”. Cuốn phim nói về những người lính dù Ukraine, các chiến công anh hùng của họ trong cuộc chiến tại Donbass tháng 8/2014, những chi tiết của chiến dịch tại Ilovaisk trong thảm kịch tại đây, sự phòng thủ Mariupol. “ Reid”- là sự nối tiếp của cuốn phim : “Aeroport”, về những chiến sĩ bảo vệ sân bay Donetsk, đã giữ sân bay này suốt 242 ngày.
Ngày 14/10 có kế hoạch chúc mừng những người anh hùng ở các địa phương khác nhau của cả nước. Tại thủ đô, ngoài triển lãm vũ khí, kỹ thuật quân sự tại quảng trường Mikhailovsk, còn có các chương trình văn hóa, nghệ thuật khác nhau và các chuyên viên về bắn súng, cứu trợ y tế ban đầu. Những nhà buôn người Kazak sẽ đãi mónăn đặc trưng của họ. Tại Vinhisa có các cuộc thi của các gia đình tham gia chiến dịch ATO: Họ sẽ chạy trong túi bao bố, triển khai làm lều nhanh, bắn và nấu nướng. Người vào xem không mất tiền và có thể thử các món ăn do họ nấu, tham gia vào các trò chơi thể thao.
Tại Lusk sẽ tổ chức đốt đuốc tuần hành, khánh thành tượng đài kỷ niệm Maidan, cũng như tổ chức ngày lễ của các bài hát yêu nước, buổi hòa nhạc dành cho các cựu chiến binh và các binh sĩ ATO. Tất cả những người có nguyện vọng đều có thể được thưởng thức các món ăn của người Kazak. Tại Ivan- Frankov, tại trung tâm sẽ có duyệt binh, có quân nhạc, còn ở tỉnh tổ chức cuộc thi các bài hát về chiến tranh.
Tại Lugan, những thành phố do chính quyền Ukraine kiểm soát có lễ đặt hoa tưởng nhớ những người đã khuất, có biểu diễn ca nhạc. Còn ở Odessa tới trước ngày 12/10 triển lãm các hình ảnh, dựng lại các trận chiến đấu tại sân bay Donetsk, Slavansk và Ilovaisk, Debansevo.
Ngày hôm qua, Ngân hàng trung ương Ukraine phát hành tiền xu mệnh giá 5 gr, lưu hành: 50 ngàn, nhân dịp Ngày quân đội Ukraine. Trên mặt đồng xu ngoài hình Đức Mẹ Đồng trinh cùng những người Kazak và các chiến binh thời hiện đại, còn mặt sau có hình chiếc Đinhba với dòng chữ “ Vì danh dự! Vì Vinh quang! Vì Nhân dân!”.
Theo segodnya.ua