Người Việt Odessa
Tin Ucraina-Nga

Chi tiết về chuyến thăm của tổng thống Ukraine Poroshenko tại Odessa

Thứ sáu, 10/04/2015 | 18:39
Hôm nay ngày 10/4, đây là chuyến thăm thứ 2 tại Odessa của tổng thống Poroshenko. Ông tới đặt vòng hoa tại tượng đài các thủy thủ vô danh và lộ ý, ông chưa có ý định thay tỉnh trưởng Odessa Palisa.

Chi tiết về chuyến thăm của tổng thống Ukraine Poroshenko tại Odessa

1. Tổng thống đặt vòng hoa tại tượng đài thủy thủ vô danh:
Quãng đường mà đoàn xe của tổng thống sẽ đi qua, cứ 5 m lại có 2- 3 nhân viên công an đứng. Khu tượng đài  cũng được bảo vệ bởi vòng vây của các nhân viên thực thi pháp luật và lực lượng bảo vệ: Những ai muốn tiến gần tới tượng đài phải đi qua khung kiểm tra vũ khí và đề nghị kiểm tra túi.
Trước khu tượng đài tập trung những thành viên tích cực  Ukraine. Họ đón chào tổng thống bằng các câu khẩu hiệu: “ Vinh quang Ukraine”. Còn những người thân Nga cũng tập trung gần đó thì hô: “ Phát xít không thể đi qua”, nhưng điều đó không thể ngăn cản tổng thống  cùng đoàn quân nhạc và  đội  danh dự đặt vòng hoa hồng đỏ thắm, ông quỳ gối trước tượng đài và hát quốc ca Ukraine.
2. Về hạm đội tàu:
Sau lẽ đặt vòng hoa, tổng thống về cảng và kéo cờ thủy quân Ukraine. Ông cùng đội thủy thủ mặc niệm những thủy thủ, các lính dù, và những binh sĩ tàu ngầm đã hiến dâng cuộc đời của mình trong cuộc chiến giải phóng Odessa. Tổng thống chia sẻ kế hoạch  khôi phục hạm đội biển.
Lên bờ, Proshenko chúc mừng những người có mặt nhân dịp 71 năm giải phóng Odessa khỏi ách phát xít và nêu rõ, Odessa đón chào ông rất nồng nhiệt, với những nụ cười và lòng mến khách và các cựu chiến binh cũng có tâm trạng vui mừng.
Tổng thống nêu rõ việc cần thiết phải hoạch định và đưa vào thực hiện chương trình phát triển hạm đội tàu biển giai đoạn tới năm 2035. Để khôi phục tàu buôn, ông đề nghị bắt đầu bằng việc mời các nhà đầu tư minh bạch, hiệu quả tại khu vực hạ tầng cơ sở của cảng.
3.    Về tỉnh trưởng Odessa Palisa:
Poroshenko phủ nhận tin đồn về việc sa thải tỉnh trưởng Palisa: “ Nếu tôi phát hiện tỉnh trưởng không tương xứng với những  yêu cầu do tôi đề ra để lập lại trật tự tại Odessa, thì phản ứng của tôi sẽ tức khắc”
4. Về Pridnhestrovia:
Liên quan đến những người dân Ukraine có tư tưởng Ukraine bị bắt và bị đuổi việc, ông nói: “ Là tổng thống tôi sẽ bảo vệ các công dân của mình tại bất kỳ nơi nào trên trái đất, nơi họ có mặt. Nếu có sự vi phạm quyền con người đối với các công dân của chúng ta, trong đó tại Pridnhestrovia, sẽ có những sắc lệnh tương ứng cho bộ ngoại giao, các cơ quan đặc vụ của chúng ta. Chúng ta có đủ cơ chế ảnh hưởng để bảo đảm cho việc bảo vệ quyền lợi dân tộc Ukraine”
5. Putin và Donbas:
Khi nhà báo Nga dẫn lời Putin về chuyện hình như Poroshenko đề nghị giao Donbass cho Nga. Poroshenko giữ được bình tĩnh và nói: “ Xin đừng dẫn lời Putin. Ngài đang dẫn những lời ngu xuẩn nào đó, để sau đó Putin và thư ký của mình sau đó phủ nhận. Tôi sẽ không bình luận và khuyên ngài không nên nhắc lại và cũng không nên bình luận. Vì ngài biết đó không phải là sự thật”
6.    Về 40 tên khủng bố:
Tại trường đại học công an Odessa Poroshenko giới thiệu học thuyết cải cách ngành công an. Trong quá trình giới thiệu ông nêu rõ, các nhân viên công an, an ninh trong đêm trước khi tổng thống tới Odessa đã mở chiến dịch bắt 40 tên khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí, lựu đạn, thuốc nổ, chuẩn bị cho khủng bố vào đêm 1, ngày 2/5.
7. Về công an nhân dân:
Tổng thống Poroshenko nêu rõ, trong thời gian gần đây nhất ông sẽ giới thiệu với quốc hội dự thảo luật về công an nhân dân, ông nói rằng, công an nhân dân là bộ mặt của cơ quan thực thi pháp luật. Poroshenko nói thêm, việc cải cách lực lượng công an tuần tra là bước đầu của việc cải cách toàn bộ hệ thống bộ nội vụ. Vào tháng 8 công an tuần tra mới sẽ bắt đầu làm việc tại Odessa, Lvov và Kharkov. Sẽ có yêu cầu và chất lượng mới, được bảo đảm tốt về trang bị. Lương của công an tuần tra sẽ tăng từ 8- 10 ngàn gr.
Sau buổi làm việc tại trường đại học công an, tổng thống tới Nhà hát Opera, tiếp xúc với các cựu chiến binh, với những người tình nguyện và tham gia vào lễ Ngày 10/4- Ngày giải phóng Odessa khỏi quân phát xít.


Theo segodnya.ua

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN