Người Việt Odessa
Tin trong nước

Xuân Biên phòng gắn kết tình quân dân

Thứ bảy, 18/01/2020 | 03:36
Ngoài thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” cũng nhằm xây dựng “phên giậu” nơi biên giới ngày càng vững chắc, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Xuân Biên phòng gắn kết tình quân dân

Gói cặp bánh yêu thương tại chương trình "Xuân biên cương ấm lòng dân bản". Ảnh: TTXVN

Trong hai ngày 16-17/1, tại Đồn Biên phòng Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”. Đây là một trong nhiều chương trình Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức để nhân dân đón Tết Canh Tý 2020.

Chương trình năm nay có chủ đề “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo khu vực biên giới biển", trong đó, BĐBP phối hợp với đoàn thanh niên ở địa phương chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh.

Tại chương trình, 150 chiếc bánh chưng và 75 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất đã được BĐBP tỉnh Ninh Bình tặng các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, “Con nuôi đồn biên phòng” và học sinh thuộc chương trình “Nâng bước em tới trường”. Dịp này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Ninh Bình đã phân công giúp các hộ khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Đón Tết Nguyên đán 2020, BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới 2020" tại các xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy và Quảng Đông (huyện Quảng Trạch).

Tại chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động như: Giao lưu văn hóa văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, đốt lửa trại truyền thống, thi gói bánh chưng xanh, các trò chơi dân gian... tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thể hiện tình đoàn kết quân dân gắn bó.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 500 cặp bánh chưng, 450 suất quà mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho các hộ có thành tích trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, các hộ hội viên, phụ nữ nghèo trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”… Ban Tổ chức cũng tặng 3 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhiều vật phẩm khác cho nhân dân hai xã Kim Thủy và Quảng Đông.

Cán bộ quân y và chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với các nhà hảo tâm khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người, tổ chức cắt tóc cho hàng trăm người tại các xã biên giới…

Dịp này, Đồn Biên phòng Làng Ho, Đồn Biên phòng Ròon cũng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình "Ánh sáng vùng biên" cho bản Làng Ho (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) và thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). Chương trình nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện và bảo đảm an ninh trật tự…

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương biên giới thực hiện nhiều chương trình bổ ích như giúp bản làng xây dựng nông thôn mới, chương trình ánh sáng vùng biên..., hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an ninh biên giới.

 

Xuân Biên phòng gắn kết tình quân dân
Bà con và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín  (Hà Giang) tham gia thi gói bánh chưng. Ảnh: Báo Hà Giang

Trong 2 ngày 15-16/1, tại các huyện Nam Giang, Đông Giang (tỉnh Quảng Nam), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, thu hút hơn 500 người dân tham dự.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết, chương trình nhằm tạo nên bầu không khí vui tươi, ấm áp trong dịp Tết đến, Xuân về cho người dân tại địa phương. Đây cũng là dịp để khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đang làm việc ở miền biên giới của Tổ quốc. Từ đó, gắn kết thêm tình quân dân, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và xây dựng miền biên giới giàu đẹp với những bản sắc độc đáo.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” diễn ra với nhiều nội dung thiết thực như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thi gói bánh chưng xanh,  khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tặng 530 áo ấm, 1.000 cuốn sách, vở cho các em học sinh ở xã La Dêê và Đắc Tôi (huyện Nam Giang), cùng nhiều phần qua cho bà con dân tộc khó khăn tại huyện Đông Giang. Chương trình cũng tặng gần 270 suất quà Tết tới các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị ở khu vực biên giới và chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo đón Xuân Canh Tý 2020.

Đặc biệt, BĐBP tỉnh Quảng Nam đã trao tặng 1 công trình vui chơi cho trường mẫu giáo liên xã La Dêê, Đắc Tôi với thông điệp “Ươm mầm để bảo vệ biên cương”, góp phần để các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Đồn Biên phòng Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) phối hợp với xã Chà Nưa vừa tổ chức chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” và lễ hội “Bánh chưng xanh” tại bản Nậm Đích, xã Chà Nưa.

Nhân dịp này, Đồn Biên phòng đã trao 81 suất quà cho các hộ nghèo, mỗi suất gồm bánh chưng và các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.

Chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” và lễ hội “Bánh chưng xanh” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn nói riêng và lực lượng vũ trang huyện Nậm Pồ nói chung hướng về đồng bào nghèo trước thềm năm mới, qua đó thêm thắt chặt tình quân dân nơi biên giới.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang phối hợp với Trường THPT Trương Định (Hà Nội) tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại 3 xã biên giới Thàng Tín, Pố Lồ và Thèn Chu Phìn (huyện Hoàng Su Phì) thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Thàng Tín quản lý.

Chương trình diễn ra với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi gói bánh chưng, thi đấu các trò chơi dân gian... thu hút được sự tham gia của đông đảo bà con các dân tộc tại 3 xã. Ban Tổ chức chương trình đã tặng nhân dân và học sinh trên địa bàn quà Tết, chăn ấm, quần áo, sách vở, bánh chưng và bánh kẹo với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

baochinhphu.vn