Người Việt Odessa
Tin trong nước

Tỉnh Bắc Ninh và TP Moscow trao đổi kinh nghiệm về thành phố thông minh

Chủ nhật, 11/08/2019 | 02:43
Ngày 9-8, tại Thủ đô Moscow của LB Nga, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền thành phố Moscow để thảo luận về triển vọng hợp tác giữa hai địa phương.

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền thành phố Moscow, Giám đốc Sở Kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế Ilya Kuzmin đã nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu của tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc tại LB Nga, đặc biệt năm nay kỷ niệm Năm chéo Hữu nghị giữa hai nước.

Ông IIlya Kuzmin đã giới thiệu cho đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh kinh nghiệm của thành phố trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị, tập trung vào việc áp dụng công nghệ trong quản lý giám sát giao thông và phương tiện giao thông; kinh nghiệm phát triển thành phố gắn với công tác bảo vệ môi trường, phát triển tiện ích phục vụ người dân, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng trung tâm điều hành, hệ thống camera quan sát và trí tuệ nhân tạo.

Về phần mình, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cảm ơn chính quyền thành phố Moscow đã chia sẻ những vấn đề hữu ích, thiết thực cho đoàn. Ông Nguyễn Nhân Chiến đã giới thiệu cụ thể về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Là địa phương đạt nhiều chỉ tiêu thuộc tốp 10 cả nước như giá trị sản xuất công nghiệp, GDP đầu người, kim ngạch xuất khẩu, quy mô nền kinh tế, thu ngân sách..., hiện tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử và đang tìm kiếm các giải pháp liên quan đến dữ liệu lớn, các thiết bị kết nối Internet, IOT (Internet of Things), hệ thống tích hợp các nền tảng để phân tích dữ liệu lớn.

Ông Chiến cho biết, trong quá trình phát triển, tỉnh Bắc Ninh đang gặp phải một số vấn đề gặp phải như ô nhiễm môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… và khẳng định, Moscow là một trong những thành phố đứng đầu trên thế giới về những lĩnh vực này. Do vậy, những vấn đề được nêu trong buổi làm việc là kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, điều hành để tỉnh Bắc Ninh phát triển thành phố thông minh, đặc biệt có thể áp dụng trong các lĩnh vực an ninh và an toàn giao thông thông qua hệ thống camera giám sát, giáo dục, y tế, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là rác thải sinh hoạt nông thôn, hay nước thải ở các khu công nghiệp và các làng nghề truyền thống.

Với nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh mong muốn quan hệ giữa hai nước nói chung và hai thành phố nói riêng ngày càng thắt chặt hơn nữa, mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác, giới thiệu các doanh nghiệp có thế mạnh để tìm hiểu về môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác của nhau. Ông Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, tỉnh Bắc Ninh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Nga, đặc biệt về công nghệ cao vào hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Đáp lại, ông IIlya Kuzmincho biết, chính quyền thành phố Moscow sẵn sàng hợp tác, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Bắc Ninh trong từng vấn đề cụ thể, qua đó thắt chặt quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam nói chung và quan hệ giữa hai địa phương nói riêng.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga