Người Việt Odessa
Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương

Thứ hai, 24/08/2020 | 14:50
Thủ tướng đã đề nghị 6 quốc gia hợp tác chân thành và trách nhiệm để chia sẻ thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về thủy văn trên dòng Lan Thương, Mekong.

Sáng 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Tổng thống Myanmar U Win Myint đã tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Lan Thương theo hình thức trực tuyến, theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương

Hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương là cơ chế hợp tác giữa 5 nước Mekong và Trung Quốc, nước có phần thượng nguồn của sông Mekong chảy qua có tên gọi là Lan Thương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Mekong - Lan Thương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đồng chủ trì phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh tới thách thức chưa từng có của cơ chế hợp tác này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 6 nước cần phối hợp để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, trong đó có hợp tác để tạo thuận lợi cho lưu thông qua biên giới, đặc biệt là với hàng hóa thiết yếu, trong đó có nông, thủy sản, nhất là trái cây tươi.

Đánh giá cao Trung Quốc về thành công quan trọng trong sản xuất vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các nước Mekong - Lan Thương chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về phòng chống đại dịch COVID-19 thường xuyên, kịp thời cùng với tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của các nước hạ nguồn sông Mekong.

Các nhà lãnh đạo của cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương đã thông qua Tuyên bố Viên chăn trong đó hoan nghênh Trung Quốc thành lập Quỹ đặc biệt Mekong - Lan Thương về y tế cộng đồng, trước mắt để hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các nước cũng nhất trí tăng cường vai trò của Trung tâm thủy văn của sông Mekong và chia sẻ dữ liệu thủy văn trên suốt chiều dài hơn 4.300 km của con sông này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ tin tưởng với tinh thần hợp tác chân thành và hành động có trách nhiệm 6 quốc gia sẽ đảm bảo cho dòng nước Mekong sẽ luôn chảy hài hòa, mang lại cuộc sống ấm no hòa bình và thịnh vượng cho người dân.

vtv.vn