Người Việt Odessa
Tin trong nước

Sáng nay (9/8), thí sinh chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn

Chủ nhật, 09/08/2020 | 00:23
Đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bắt đầu với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Hơn 860.000 thí sinh phải có mặt ở phòng thi trước 7h30 để làm bài thi bắt buộc này.

Sau khi làm thủ tục dự thi vào chiều 8/8, sáng nay, thí sinh trên toàn quốc chính thức đặt bút làm bài thi môn đầu tiên – môn Ngữ văn ở đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, thí sinh phải có mắt trước giờ phát đề thi và bắt đầu làm bài thi từ 7h35. Thời gian làm bài thi là 120 phút.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, cũng là môn thi tự luận duy nhất trong cả kỳ thi. Đây là 1 trong 3 môn thi bắt buộc mà thí sinh muốn tốt nghiệp THPT phải dự thi. Ngoài ra, đây còn là môn thi có nhiều tổ hợp khối thi sử dụng để tính điểm xét tuyển đại học.

Dựa vào đề thi tham khảo môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT đã công bố hồi tháng 5, có thể dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có cấu trúc tương tự và ổn định như kỳ thi THPT Quốc gia 2019 gồm 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

Năm nay, công tác phòng, chống gian lận thi cử, đặc biệt là sử dụng thiết bị công nghệ cao được triển khai quyết liệt. Đối với môn Ngữ văn, là môn thi được cho là dễ xảy ra gian lận thi cử, công tác này càng được chú trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh phòng chống COVID-19, các thí sinh phải đeo khẩu trang, khả năng thiết bị gian lận công nghệ cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được cho là có chiều hướng tinh vi hơn.

Trong quá trình tập huấn thời gian qua, các thầy cô làm nhiệm vụ coi thi đã được giới thiệu những kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết. việc quan trọng nhất đối với các cán bộ coi thi là phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh trong phòng thi, để từ đó phát hiện được gian lận. Nếu các địa phương có đủ điều kiện có thể trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh.

Sáng nay (9/8), thí sinh chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn

Khác với mọi năm, năm nay các điểm thi tốt nghiệp THPT đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn trong giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, quan trọng nhất là tiếp tục làm công tác tuyên truyền, giáo dục để thí sinh nhận thức rằng, mọi gian lận nếu bị phát hiện thì thí sinh sẽ là người thiệt thòi nhất từ đó từ bỏ ý định gian lận thi cử để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Năm nay, trong bối cảnh kỳ thi diễn ra trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn ở nhà trước và khi đến Điểm thi.

Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời.

Thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Thí sinh tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách; cán bộ làm công tác thi cần giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ…

Trong chiều 9/8, từ 14h30, thí sinh làm bài thi môn Toán với thời gian làm bài là 90 phút.

Sáng nay (9/8), thí sinh chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn
 vtv.vn