Người Việt Odessa
Tin trong nước

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập sâu

Chủ nhật, 15/11/2020 | 02:45
Dù bão Vamco chưa đổ bộ, nước sông Hàn đã dâng nhanh, sóng đánh vào bờ cao hơn 5 mét, nhiều khu vực bị ngập trong đêm qua.

Lúc 22h đêm 14/11, đường Như Nguyệt, Bạch Đằng ven sông Hàn đã bị nước sông Hàn tràn lên, gây ngập sâu gần nửa mét. Nhiều khu dân cư phía trong như đường Xuân Diệu, Nguyễn Đức Cảnh (phường Thuận Phước, quận Hải Châu), nước đã mấp mé vỉa hè.

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập sâu

Sóng cao hơn 5 mét đánh vào bờ kè vỉa hè đường Như Nguyệt, tối 14/11. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khu vực ven sông Hàn gió mạnh, mưa lớn lúc nửa đêm. Nhiều biển cảnh báo, cây xanh đã bị gió quật gãy. Cuối đường Như Nguyệt, sóng đánh liên hồi vào bờ, có lúc cao đến 5 mét, bóc lớp gạch vỉa hè cùng nhiều công trình công cộng.

Ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết đây là lần đầu tiên có tình trạng thuỷ triều dâng cao, cộng với gió bão đẩy sóng từ biển vào sông Hàn. "Thuỷ triều được cảnh báo lên tới một mét nên gây ngập", ông nói.

Nước sông Hàn đang tiếp tục dâng cao. Chính quyền địa phương đã đi cảnh báo người dân ở phường Thanh Bình và Thuận Phước di dời các vật dụng quan trọng lên tầng hai, đề phòng nước tràn vào trong đêm.

"Bây giờ có trạm bơm cũng không thể bơm thoát nước ra được vì nước biển và nước sông đang dâng cao", ông Huy nói thêm.

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập sâu

Khu vực đường Bạch Đằng trước trụ sở HĐND TP Đà Nẵng đã bị ngập do nước sông Hàn dâng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đối diện với khu đường như Nguyệt bên kia sông, ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), nói nước sông không tràn vào các khu dân cư, nhưng gió đã làm bay nhiều mái tôn, cây ngã đổ.

Ông Hải cho biết, mưa lớn có nguy cơ làm chìm tàu của người dân neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang. Người dân theo thói quen, mưa lớn là ra tát nước ra khỏi tàu. "Chúng tôi đã cảnh báo, không để tình trạng này tái diễn trong bão Vamco gây nguy hiểm tính mạng cho người dân", ông Hải nói.

Ngoài việc tuyên truyền bằng loa, chính quyền phường Nại Hiên Đông cũng sử dụng trang Facebook để cập nhật liên tục diễn biến mưa bão. "Nhiều người dân tin tưởng, theo dõi thông tin qua kênh mạng xã hội và cùng tương tác để cùng nhau thực hiện", ông Hải nói.

Lực lượng chức năng đã dựng barie cứng, gắn đèn và biển cảnh báo ngăn người dân qua các cây cầu bác qua sông Hàn. Lúc 22h30, một người đàn ông chạy xe máy từ Nguyễn Văn Linh về cầu Rồng đã tông thẳng vão dãy barie.

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập sâu

Xe cứu thương đưa người đàn ông cố tình vượt qua barie dù đã có đèn cảnh báo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nạn nhân cùng xe máy ngã xuống đường. Nhiều người đi đường phát hiện sự việc đã đến sơ cứu, gọi xe cứu thương. Trong bão Molave, lực lượng công an từng phải giải cứu một người đàn ông đi xe đạp qua cầu sông Hàn, bị gió quật ngã.

Thừa Thiên Huế, đêm 14/11, khu vực bờ biển mưa lớn, kèm gió giật mạnh. Tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) nước từ thượng nguồn sông Bù Lu đổ về và sóng biển dâng cao khiến khu vực thôn Bình An 2, Cảnh Dương bị ngập. Nước biển tràn vào nhà dân trong đêm. Đây là lần đầu tiên khu vực này có sóng biển dâng cao như vậy. Anh Bốp, một hộ dân ở thôn Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh) nói nhà anh cách bờ biển khoảng 300 m và khoảng 21h đêm 14/11, nước biển bắt đầu tràn vào nhà.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, cho hay xã đã di dời 413 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Nằm sát cửa biển Thuận An, xóm Hương Giang, thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) cũng đang bị sóng biển dâng cao kèm lũ thượng nguồn đổ về bủa vây. Nhiều nhà dân nơi đây bị ngập sâu khoảng 70-80 cm. Anh Phan Một, 30 tuổi, xóm Hương Giang cho biết, nước lũ lên rất nhanh; trong đêm, nước biển cũng đã tràn qua đê chắn sóng.

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập sâu

Nước biển tràn vào nhà dân ở xóm Hương Giang, bên cửa biển Thuận An, đêm 14/11. Ảnh: Phan Một

Vamco là cơn bão thứ 3 kể từ đầu tháng 11 đi vào biển Đông. Tối 14/11, tâm bão cách Đà Nẵng-Thừa Thiên Huế khoảng 130 km, cách Quảng Trị 270 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất của bão hiện 115 km/h, cấp 11, giật cấp 14.

Dự báo trong sáng mai, bão theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h. Đến 7h ngày 15/11, tâm bão trên vùng bờ biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 8-9, giật cấp 11.

Theo VNexpress