Người Việt Odessa
Tin trong nước

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại lớn ở Hà Giang, Lai Châu Sơn La

Thứ năm, 23/04/2020 | 04:23
Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh kết hợp với các hình thái thời tiết giao mùa, ngày 22/4, tại một số địa phương ở Hà Giang, Lai Châu và Sơn La đã xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc và mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân.
Tại Hà Giang, mưa đá kèm theo gió lốc đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, hoa màu và công trình phúc lợi của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Gió lốc đã khiến 810 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó huyện Xín Mần thiệt hại nặng nhất với 229 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Xín Mần và Bắc Mê có 139 nhà bị tốc mái từ 70-90%... Một số công trình phúc lợi bị hư hỏng; rất nhiều diện tích ngô xuân bị đổ, dập; mạ vụ mùa, lúa nương và cây ăn quả của nhân dân cũng bị tàn phá.

Thiệt hại ước tính khoảng 2,2 tỷ đồng.

UBND các huyện bị ảnh hưởng thiên tai đã chủ động nhiều phương án khẩn trương khắc phục, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Khoảng 17h30 ngày 22/4, dông lốc, mưa đá xuất hiện tại tất cả các huyện, thành phố ở Lai Châu và kéo dài hơn nửa giờ, gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Cụ thể, tại các huyện Tân Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn và Mường Tè, mưa đá kèm theo dông lốc đã gây thiệt hại lớn về tài sản, cây ăn quả, hoa màu và làm tốc nhiều mái nhà. Các huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ và TP. Lai Châu mưa to kèm theo dông lốc làm dập nát nhiều diện tích hoa màu, đổ gãy cây cối, tốc mái nhà, cũng như hư hỏng nhiều tài sản của nhân dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã liên lạc với chính quyền và BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố để chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát thiệt hại, đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân chủ động khắc phục thiệt hại.

Trước mắt, các hộ có thiệt hại nhỏ về nhà cửa sớm khắc phục tạm để ổn định cuộc sống. Các hộ thiệt hại nặng về nhà cửa chủ động di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở nhờ trong đêm.

Ngày hôm nay, 23/4, chính quyền các địa phương sẽ kiểm tra, rà soát, tổng hợp chi tiết thiệt hại để báo cáo về BCH phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để có hướng chỉ đạo khắc phục lâu dài.

 

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại lớn ở Hà Giang, Lai Châu Sơn La
Ảnh: TTXVN

Khoảng 21h ngày 22/4, tại tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa rào kèm theo mưa đá và dông lốc dữ dội, kéo dài khoảng 30 phút. Thiên tai này đã gây ảnh hưởng tại khu vực các phường Quyết Tâm, Chiềng Sinh, Chiềng Ngần (TP. Sơn La) và xã Ngọc Chiến (huyện Mường La).

Hiện tại, chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại, song theo ghi nhận ban đầu thì một số diện tích hoa màu của người dân, một số nhà ở của dân đã bị thủng do mưa đá.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, trên địa bàn tỉnh Sơn La trong những ngày tới thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, người dân cần chủ động phòng tránh để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

baochinhphu.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN