Người Việt Odessa
Tin trong nước

Lời nhắn nhủ trong nhật ký Liệt sĩ Vũ Xuân: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước

Thứ sáu, 24/07/2020 | 01:39
Qua cuốn nhật ký, thế hệ hôm nay sẽ càng trân quý lý tưởng cách mạng và khát khao độc lập, tự do của lớp lớp cha anh trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước.

Cuốn nhật ký rất đặc biệt của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng Vũ trang Vũ Xuân đã được các đồng đội của anh gìn giữ và được xuất bản lần đầu tiên sau hơn 30 năm chủ nhân của nó hi sinh.

"Bàn giao nguyên vẹn cái cơ đồ, cái giang sơn Việt Nam cho thế hệ tương lai là trách nhiệm của chúng mình,của thế hệ thanh niên đang sống và chiến đấu chống Mỹ này...".

"Hãy học cho giỏi và ngoan. Chuẩn bị tiếp nhận cái gia sản quý báu mà bằng máu, bằng sinh mệnh các Anh đã hi sinh để giành giật lấy nó".

Đó là những dòng chia sẻ trong nhật ký mà Liệt sĩ Vũ Xuân viết cho em gái của mình ngày 1/5/1969.

Lời nhắn nhủ trong nhật ký Liệt sĩ Vũ Xuân: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước

Hơn 10 năm trong quân ngũ, người lính trẻ từ miền quê Thái Nguyên đã đi bộ hành quân gần 10.000 cây số, trải qua hàng trăm trận đánh ác liệt ở các chiến trường Trường Sơn, Lào, Campuchia và miền Tây Nam Bộ.

Anh dũng hi sinh năm 1974 khi mới 28 tuổi, trong cuốn nhật ký của mình luôn là một Vũ Xuân nhiệt huyết, sống có lý tưởng, mục đích, luôn nhắc nhở đồng đội và cũng là tự nhắc mình: "Ðể có tất cả phải có những con người dám cống hiến và hi sinh tất cả...".

"Quê mẹ thân thương, con ra đi để giữ gìn, để mang lại những sớm trong lành thật sự vắng hẳn bóng thù trên dải đất quê hương, để tất cả mọi người già trẻ gái trai đều được sống ngập tràn trong hạnh phúc" - 7/3/1971.

"Ít năm sau hết chiến tranh, nếu còn sống ước vọng của mình là được đến những nơi chưa đến, về già làm ông giáo truyền đạt lại những điều mà xã hội đã dạy khôn cho mình cho lũ trẻ mới lớn. Mình sẽ dậy cho chúng nó trước hết là lòng yêu tổ quốc, lòng nhân đạo, giá trị tinh thần cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống mà chúng đang sống, dạy chúng làm người" - 12/08/1972.

"Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước" - Sự hi sinh của lớp lớp cha anh, trong đó có Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Vũ Xuân… là máu của những người đã đổ xuống để bàn giao nguyên vẹn giang sơn Việt Nam cho thế hệ tương lai.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN