Người Việt Odessa
Tin trong nước

Làm rõ hiện tượng nước đập Ngàn Trươi đổi màu bất thường

Thứ hai, 29/07/2019 | 05:34
Bộ NN&PTNT và tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo làm rõ hiện tượng nước chuyển màu bất thường, bốc mùi hôi thối tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Ngày 28/7, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã trực tiếp thị sát khu vực hồ đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang (thuộc công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, huyện Vũ Quang) để truy tìm nguyên nhân khiến nước đổi màu bất thường và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đi cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương.

Đoàn công tác đã thị sát trực tiếp hiện trường, kiểm tra nguồn nước ở một số vị trí tại công trình đa mục tiêu hồ chứa nước Ngàn Trươi; phía sau cống xả hồ Ngàn Trươi; đập dâng Vũ Quang và hệ thống kênh dẫn nước công trình thủy lợi Ngàn Trươi; hệ thống xử lý, thoát nước thải tại Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt.

 

Sau khi thị sát, đoàn đã tiến hành lấy mẫu để quan trắc tại Khe Trươi (sát Nhà máy Thanh Thành) đạt 2 mẫu; kênh chính đập dâng Vũ Quang 1 mẫu; cửa xả tuynel 1 một mẫu; Nhà máy nước Vũ Quang 1 mẫu; hạ lưu cách cầu Ngàn Trươi khoảng 100m 1 mẫu. Riêng vùng lòng hồ đập chính lấy 3 mẫu (tầng nước mặt, tầng giữa và tầng đáy).

Tại buổi làm việc, Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải kịp thời tìm nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khiến chuyển màu bất thường tại công trình này.

Cùng với đó, yêu cầu huyện Vũ Quang thực hiện các biện pháp tuyên tuyền để người dân bình tĩnh, các sở ngành thường xuyên lấy mẫu nước tại kênh để xét nghiệm, thông báo cho người dân chất lượng nguồn nước, để người dân yên tâm sinh hoạt, sử dụng.

Theo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, từ khoảng giữa tháng 5/2019, trên đập dâng Vũ Quang và kênh chính Ngàn Trươi có diễn biến bất thường, nước có màu nâu đục.

Đặc biệt, từ ngày 20/7 đến nay, hiện tượng nước có màu nâu đục, bốc mùi hôi thối càng đậm đặc. Trong khi đó, nước trên lòng hồ Ngàn Trươi (hồ tích nước) màu trong xanh bình thường.

Làm rõ hiện tượng nước đập Ngàn Trươi đổi màu bất thường

Nước chuyển màu bất thường và bốc mùi hôi thối tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Quản lý xây dựng công trình, hiện tượng nước đỏ đục thời gian qua là bất thường và chưa từng xảy ra. Bước đầu chỉ ghi nhận nước bốc mùi yếm khí ammoniac. Mùi này phát sinh sau nhiều năm vận hành hồ đập.

Ông Thanh cho rằng, chỉ có 2 vùng xác định nguồn gây ô nhiễm cho đập dâng đó là vùng lòng hồ và kênh dẫn sau đập chính (Khe Trươi). Do đó các điểm lấy mẫu phải có sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan.

Sau phân mẫu, Bộ NN&PTNT sẽ lấy một phần để quan trắc độc lập; Trung tâm quan trắc (Sở TN-MT Hà Tĩnh) quan trắc một phần và một phần để lưu. Cần thiết có thể mời thêm một đơn vị có năng lực khác làm một phần để tạo sự khách quan.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cũng yêu cầu các đơn vị liên quan sớm tìm ra nguyên nhân, phải nhận diện và đánh giá khách quan những tác động khiến nước chuyển sang màu nâu đục.

Việc này phải làm trong 10 ngày, nếu sau thời gian trên không trả lời được thì tỉnh sẽ mời cơ quan chuyên môn cao hơn.

soha.vn