Người Việt Odessa
Tin trong nước

Không quy định "cứng" việc bật đèn nhận diện xe máy ban ngày

Thứ tư, 03/06/2020 | 03:15
Quy định bắt buộc bật đèn nhận diện vào ban ngày đối với xe máy sẽ không được quy định "cứng" thành quy tắc giao thông.

Đây là thông tin do Bộ Giao thông Vận tải đưa ra vào ngày 2/6.

Thay vào đó, việc bật đèn xe máy nhận diện ban ngày chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện, không bắt buộc xe máy phải bật đèn nhận diện vào ban ngày.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự thảo đã được chỉnh lý theo hướng không quy định "cứng" thành quy tắc giao thông dựa trên cơ sở ý kiến đóng góp của người dân, sẽ chỉ quy định xe máy phải có đèn nhận diện để đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người dân.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, trong đó bổ sung nhiều quy định mới. Đáng chú ý là đề xuất xe máy phải bật đèn sáng suốt cả ngày.

Cụ thể, dự thảo luật yêu cầu xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải luôn bật đèn chiếu sáng phía trước và đèn hậu đỏ phía sau. Theo quy định hiện nay, người điều khiển xe ô tô, xe máy bắt buộc phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng từ 19h hôm trước đến 5h ngày hôm sau, hoặc khi sương mù, thời tiết xấu gây hạn chế tầm nhìn. Nếu vi phạm, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đề xuất trên đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau của người dân và gây tranh luận trong những ngày gần đây, trong đó có nhiều ý kiến băn khoăn, e ngại.

vtv.vn