Người Việt Odessa
Tin trong nước

Không khí lạnh về, miền Bắc có nơi rét 10-12 độ C

Thứ hai, 16/10/2017 | 14:18
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết từ đêm 15-10, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hiện bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. ​Dự báo đêm nay không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía Tây của hoàn lưu cơn bão số 11, từ đêm nay cho đến ngày 17-10, ở Bắc bộ có mưa, riêng phía đông bắc bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. 

Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. 

Từ ngày mai 16-10, các tỉnh miền Bắc trời trở lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời trở rét. Được nhận định có cường độ khá mạnh, gió mùa đông bắc tràn về khiến phía tây Bắc bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 20-22 độ C, vùng núi trong khoảng 15-17 độ C. 

Sa Pa (Lào Cai) giảm tới 10-12 độ C. Phía đông Bắc bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội phổ biến 19-21 độ C, vùng cao thấp hơn 15-17 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống mức 13-15 độ C.

Tại Hà Nội, từ đêm nay đến ngày 17-10 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Từ ngày mai (16-10) trời trở lạnh với nhiệt độ thấp nhất ban đêm phổ biến 19-21 độ C. ​ 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 11, ở vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6-7; từ đêm nay ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 13. Biển động dữ dội. 

Từ sáng nay, vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các đảo Hòn Ngư, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh. 

Hiện đang trong thời kỳ chuyển mùa từ nóng sang lạnh, không khí lạnh về đẩy không khí nóng thăng lên sinh mây dông phát triển mạnh; dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.

Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ. Vùng đồng bằng và ven biển cảnh giác với mưa lớn làm ngập úng ở vùng thấp, vùng trũng.

Ông Hoàng Đức Cường - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương - khuyến cáo, từ ngày mai 16-10, khi di chuyển người dân khu vực bị ảnh hưởng cần chủ động khi trời trở lạnh. 

tuoitre.vn