Người Việt Odessa
Tin trong nước

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Dung Quất

Thứ ba, 10/07/2018 | 04:16
Chiều (9/7), các thợ lặn đã xuống nước để khảo sát, nghiên cứu tìm giải pháp thích hợp nhất để ngày mai tiến hành khai quật chính thức

tại khu vực cảng Hào Hưng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ khai quật con tàu cổ bị đắm tại khu vực vùng biển Dung Quất, thuộc thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Đây là con tàu cổ được phát hiện trong quá trình các công nhân thi công Cảng chuyên dùng số 3 vào cuối tháng 7 năm ngoái.

 

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Dung Quất
Các thợ lặn khảo sát tìm giải pháp trục vớt thích hợp

 

Địa điểm tàu cổ đắm nằm cách bờ khoảng 6 đến 7m, độ sâu khoảng 9m. Theo đánh giá ban đầu của các nhà khảo cổ học, xác tàu cổ dài khoảng 30m, rộng 10m, có nhiều chồng gốm sứ hoa lam cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại thế kỷ XVI.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia- đơn vị chủ trì đợt khai quật này cho rằng, sau gần 1 năm kể từ khi phát hiện con tàu cổ, đến nay cơ quan chức năng mới tiến hành khai quật nhưng là thời gian nhanh nhất so với việc khai quật 6 con tàu cổ bị đắm ở những vùng biển khác. 

Điều khác biệt, đây là lần đầu tiên việc khai quật do các nhà khảo cổ học, các chuyên gia khảo cổ dưới nước của Việt Nam tiến hành bằng nguồn ngân sách Nhà nước mà không cần thuê các chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp tư nhân. Vì thế, toàn bộ các cổ vật được giữ lại phục vụ cho việc nghiên cứu khảo cổ.

 

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Dung Quất
Địa điểm tàu cổ đắm cách bờ khoảng 6 mét đến 7 mét

"So với 6 con tàu trước đây, trong điều kiện kinh tế khó khăn, các cuộc khai quật của chúng ta hầu như phải trông chờ vào sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài; và các tài sản văn hóa không bảo đảm tính nguyên vẹn. Giờ đây, Chính phủ đã sẵn sàng bố trí ngân sách để chúng ta thực hiện và giữ lại ở Việt Nam, Quảng Ngãi toàn bộ những tài sản văn hóa mà chúng ta khai quật để phục vụ cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta, để chứng minh Quảng Ngãi và Việt Nam là một vị trí hết sức quan trọng trên con đường tơ lụa trên biển, con đường giao lưu thương mại Á- Âu. Bản thân các tài sản văn hóa này không những có giá trị về mặt văn hóa, cũng có giá trị rất cao về mặt kinh tế mà đặc biệt là ý nghĩa chính trị", Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết.

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Dung Quất
Dự kiến, thời gian trục vớt kéo dài đến hết ngày 15/9 tới 

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, đã huy động hơn 100 chuyên gia đầu ngành cùng các thợ lặn tiến hành nghiên cứu, trục vớt tàu cổ. Dự kiến thời gian trục vớt kéo dài đến hết ngày 15/9/2018./.

vov.vn