Người Việt Odessa
Tin trong nước

Hải Phòng: Kiến nghị di dời nhà máy thép làm học sinh ngất xỉu hàng loạt

Thứ tư, 10/01/2018 | 04:40
Liên quan đến việc hàng loạt học sinh trường THCS Quán Toan (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bị ngất xỉu hàng loạt hôm 6.1 do hít phải khí độc từ Nhà máy Thép Việt Nhật, Sở TNMT Hải Phòng đã có báo cáo UBND TP về sự cố trên.

Theo Sở TNMT Hải Phòng: Sau khi 2 giáo viên và 21 học sinh bị choáng, ngất phải đi cấp cứu, nhà trường ngay lập tức phải cho học sinh nghỉ học. Sau đó, đoàn kiểm tra của UBND quận Hồng Bàng và Chi cục Bảo vệ môi trường phát hiện túi lọc bụi của dây chuyền luyện thép bị cháy, dẫn đến việc khói bụi trực tiếp bay ra ngoài môi trường.

Theo Sở TNMT Hải Phòng, Cty CP Thép Việt Nhật có hoạt động luyện phôi thép từ các loại phế liệu có lẫn tạp chất, phát sinh khí thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của giáo viên, học sinh và nhân dân xung quanh khu vực.

Khí thải nhiều nhất là vào những ngày thời tiết âm u, không khí ẩm, khí không thoát được.

“Để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường là do Cty CP Thép Việt Nhật đã không thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành hệ thống xử lý khí thải, dẫn đến sự cố trên” – công văn Sở TNMT khẳng định.

Trước đó, học sinh khu vực Quán Toan nhiều lần ngất xỉu, phải đi cấp cứu vì hít phải khí độc từ nhà máy, rất nhiều người dân đề nghị di dời các Nhà máy thép ra khỏi khu vực dân cư.

Hải Phòng: Kiến nghị di dời nhà máy thép làm học sinh ngất xỉu hàng loạt

Nhiều học sinh và giáo viên trường THCS Quán Toan bị choáng ngất vì hít phải khí độc từ NM thép

Theo ông Trần Văn Phương – PGĐ Sở TNMT Hải Phòng cho biết, sở đề xuất UBND TP yêu cầu Cty ThéP Việt Nhật tạm dừng hoạt động của dây chuyền luyện thép để khắc phục sự cố;

Báo cáo việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, Không sử dụng phế liệu trong nước có nhiều tạp chất...

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Minh Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hải Phòng - cho biết: Trước đây, khu vực này được quy hoạch làm cụm công nghiệp nặng (với 7 Công ty sản xuất thép).

Tuy nhiên, khoảng cách giữa nhà NM Việt Nhật đến khu vực trường học và khu dân cư không đảm bảo yêu cầu (cách nhau chỉ khoảng hơn 100 mét).

Vào tháng 9.2017, Sở TNMT Hải Phòng cũng đã có văn bản gửi sở Xây dựng về việc rà soát thực hiện các dự án di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Quán Toan, quận Hồng Bàng.

 

Theo đó, hiện còn 6 DN sản xuất thép có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Khi cả 6 Cty này cùng hoạt động sẽ có sự cộng hưởng gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Ông Nguyễn Văn Phi – Trợ lý Chủ tịch HĐQT Cty Thép Việt Nhật - cho rằng: Do nằm sát khu dân cư và trường học, lại có tới 6 NM thép đang hoạt động trên địa bàn nên có tác động xấu đến môi trường.

Để phát triển được ổn định lâu dài, chúng tôi cũng mong muốn TP Hải Phòng có phương án tháo dỡ cho DN, có thể chuyển đổi vị trị phù hợp với ngành sản xuất thép, mà vẫn đảm bảo được các quy định an toàn về môi trường cho người dân sinh sống.

“Nếu chuyển đến nơi phù hợp quy hoạch, chúng tôi sẵn sàng chấp hành” - ông Phi nói.

soha.vn