Người Việt Odessa
Tin trong nước

Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN rút kháng cáo dân sự, khắc phục xong 7,5 tỷ

Thứ ba, 08/05/2018 | 14:36
Khi phiên toà đang diễn ra, gia đình bị cáo đã chuyển tới biên lai nộp nốt số tiền 1,5 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo khắc phục toàn bộ số tiền 7,5 tỷ đồng.

Sáng nay (8/5), phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Gia đình cựu Phó Tổng Giám đốc PVN nộp nốt 1,5 tỷ đồng khắc phục

Một điểm đáng chú ý tại phiên toà sáng nay là việc bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – cựu Phó TGĐ PVN (bị toà sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù) rút kháng cáo xin giảm trách nhiệm dân sự còn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hình sự.

Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN rút kháng cáo dân sự, khắc phục xong 7,5 tỷ
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh trả lời HĐXX sáng 8/5

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Quốc Khánh phải bồi thường 7,5 tỷ đồng cũng như khắc phục phần liên đới. Bị cáo cho biết đã cùng gia đình khắc phục được 6 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tác động gia đình để bồi thường số tiền còn lại.

Ngay khi phiên toà đang diễn ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cho biết, lúc hơn 10h sáng nay, gia đình bị cáo đã chuyển tới luật sư biên lai nộp nốt số tiền 1,5 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền 7,5 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm. “Bị cáo nhẹ nhõm trong lòng khi hoàn thành tâm nguyện về việc khắc phục phần dân sự của vụ án” – bị cáo Khánh nói sau khi nghe luật sư thông tin.

Chủ toạ cũng cho biết, trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, PVN có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo như Phùng Đình Thực, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu và cả Nguyễn Quốc Khánh

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh khai rằng chỉ đôn đốc ký hợp đồng EPC 33 theo đúng quy trình, sau khi có cuộc họp của HĐTV rà soát mới biết hợp đồng này thiếu điều kiện và nhất là thiếu điều khoản về thanh toán. Do hợp đồng 33 chưa hoàn thiện nên sau đó phải chuyển về tập đoàn để đàm phán hoàn thiện.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng nêu các lý do xin giảm nhẹ hình phạt mà theo bị cáo là chưa được xem xét một cách đầy đủ ở phiên toà sơ thẩm như hợp tác điều tra, thành khẩn khai báo cũng như chủ động khắc phục trách nhiệm dân sự, bản thân có nhiều thành tích và phạm tội lần đầu

Cứ đưa tiền tỷ mà không cần giấy tờ

Trả lời HĐXX về hành vi tham ô, bị cáo Nguyễn Anh Minh – cựu TGĐ PVC – người bị toà sơ thẩm tuyên 16 năm tù, cho rằng chịu sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, còn bản thân chỉ đạo cấp dưới thì tự nhận thức hành vi của là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo nói rằng bản án sơ thẩm là nặng nề vì mình là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Về khoản 5 tỷ đồng mà Lương Văn Hoà chuyển lên, sau khi đưa cho Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng, còn 1 tỷ đồng Nguyễn Anh Minh giữ lại. Bị cáo khai trước toà rằng, đây là khoản tiền Thanh nhờ đi lễ tết vì Thanh đi công tác.

 
Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN rút kháng cáo dân sự, khắc phục xong 7,5 tỷ
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Tiếp sau Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển – cựu Chánh văn phòng PVC cũng cho rằng bản án sơ thẩm với là nặng, vì mình không liên quan đến lập khống 4 bộ hồ sơ hạng mục công trình. Số tiền nhận về 3 lần cho lãnh đạo PVC sử dụng chỉ có 2,7 tỷ trên tổng số 13 tỷ đồng, còn những lần chuyển hàng tỷ đồng còn lại thì bị cáo không biết.

Là Chánh Văn phòng, bị cáo chỉ nhận tiền theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chứ không biết nguồn tiền đó từ đâu, không tham gia vào việc lập hồ sơ khống. Việc sử dụng và chi thế nào hoàn toàn làm theo chỉ đạo chứ bị cáo không chiếm hưởng đồng nào. Khoản tiền 400 triệu đồng mà Hiển đổi thành 20.000 USD đưa cho Vũ Đức Thuận sử dụng nhưng cựu TGĐ PVC không thừa nhận nên gia đình bị cáo đã nộp khắc phục dù bị cáo không đút túi.

“Ở PVC, không chỉ riêng bị cáo mà kể cả anh Hoà đưa cho anh Minh rồi anh Minh đưa cho ai thì không có giấy tờ gì cả” – Bùi Mạnh Hiển nói. Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh: “Cách làm việc ở tổng công ty như thế! Vì nhiều tiền quá, đưa nhau 20.000 USD mà không cần giấy tờ và không có ai chứng kiến. Tiền cứ đưa tỷ, tỷ thế thôi phải không? Bây giờ bị cáo phải chịu hậu quả thôi chứ không thể lấy lý do là mình không được hưởng gì, bị cáo phải nhận thức cho đúng”.

Được chủ toạ gọi lên đối chất, bị cáo Vũ Đức Thuận nói rằng lời khai của Nguyễn Anh Minh không đúng khi nói mình chỉ đạo Minh về việc yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng chuyển tiền lên. Việc lập hồ sơ khống thì Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hoà – cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thực hiện. Vũ Đức Thuận cũng một lần nữa khẳng định không cầm 400 triệu đồng từ bị cáo Bùi Mạnh Hiển.

“Đây chỉ là một mảng trong điều tra về chủ trương của các bị cáo ở một dự án này thôi, nếu không được phát hiện ra thì chắc chắn không dừng lại ở đó. Một chủ trương vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Tiền chuyển lên cứ chuyển lên mà không cần biết là hạch toán kinh doanh, sản xuất lỗ lãi thế nào. Rất nhiều vụ án mà TGĐ phải ra toà chứ không phải riêng vụ án này. Bị cáo phải nhận thức được vai trò chỉ đạo của mình” – Chủ toạ phiên toà nói sau khi Thuận thừa nhận chủ trương yêu cầu lo tiền chi đối ngoại là sai.

cafef.vn